Fri, 10 / 2021 | admin

Trẻ em ngày nay bị ốm vặt là điều mà mẹ nào cũng bị gặp phải khi chăm con. Trong khoảng thời gian trẻ ốm vặt mẹ sẽ thường có tư duy là cho trẻ uống kháng sinh để khỏi bệnh. Sau lúc đó trẻ xuất hiện tình trạng bị tiêu chảy và gây ra một số các biến chứng nghiêm trong làm mẹ lo lắng. Vậy liệu trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy có sao không? Hãy cùng Mamy tìm hiểu nội dung dưới đây nhé.

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy là hiện tượng khá phổ biến 

Khi xuất hiện những dạng thời tiết ẩm thấp và gây khó chịu do thay đổi nhiệt độ bất thường. Đây có lẽ là lúc mà giúp cho các dạng vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể của người hơn, đặc biệt điều này lại luôn xảy ra với các bé. Lúc này sẽ gây ra những bệnh có thể gây truyền nhiễm như ốm, sốt, ho đi kèm nhiều cơn khiến các mẹ buộc phải sử dụng kháng sinh lần đầu cho bé.

trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy
Tình trạng trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy khá phổ biến hiện nay. Ảnh minh họa

Lúc này cơ thể của bé có một hệ miễn dịch còn non nớt, việc các mẹ dùng các dạng thuốc kháng chữa trị cho bé dễ gây ra nhiều tác dụng phụ lên cơ thể. Cụ thể đó là tình trạng tiêu chảy, đi kèm là việc thiếu nước điện giải và rối loạn khả năng hấp thụ chất,…

Theo một số các bác sĩ chuyên khoa cho rằng: ”Các bé từ độ tuổi 2 tuổi trở đi rất dễ bị kích ứng với thuốc kháng sinh và gặp tình trạng táo bón. Điều này hoàn toàn là một trạng thái bình thường của con người. Bởi quá trình nạp kháng sinh vào cơ thể của bé sẽ làm giảm những vi khuẩn có lợi, gây ra tình trạng mất cân bằng về đường ruột. Vậy nên các mẹ đừng quá lo lắng khi con gặp tình trạng lần đầu dùng kháng sinh nhé”

Trẻ sơ sinh uống kháng sinh bị đi ngoài có nguy hiểm không?

Khi trẻ bị tiêu chảy sẽ có rất nhiều những biến chứng đi kèm như bị mất nước và điện giải khiến cơ thể bé khá mệt mỏi. Đây có lẽ vẫn đề khá nghiêm trọng vì việc trẻ mất nước quá nhanh sẽ có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Trẻ khi bị tiêu chảy thường rất dễ bị rối loạn hệ thống tiêu hóa và tạo ra những tình trạng bị suy nhược cơ thể. Lúc đó sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của bé so với các bé khác cùng lứa tuổi đó. 

Quá trình tiêu chảy nếu nghiêm trọng hơn và không kịp thời chữa trị sẽ có thể gây ra những nguy cơ viêm loét, nặng nữa là có thể thủng ruột. Các dấu hiệu để nhận biết tình trạng nặng của tiêu chảy là việc bé đi ngoài thường có máu đi kèm. Cơ thể của bé lúc này sẽ xuất hiện bị đau bụng và nhìn vẻ bề ngoài của bé khá là yếu ớt, đi kèm song song là lên cơn sốt . Những tình trạng quá nặng kể trên nếu không muốn bé mặc phải thì các mẹ hãy chủ động chữa trị kịp thời cho bé nhé.

trẻ dùng kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao;
Bé dùng kháng sinh bị tiêu chảy có nguy hiểm hay không còn phải tùy vào mức độ bệnh. Ảnh minh họa

Với các bé lớn hơn 2 tuổi thì sẽ gặp ít vấn đề về tiêu chảy hơn. Bởi lúc này hệ miễn dịch của bé đã hoàn toàn đã được hình thành khiến bé khỏe mạnh hơn. Song song là cơ thể của bé đã có thể thích nghi với thuốc kháng sinh trước đó rồi. Nếu có gặp tình trạng tiêu chảy thì bố mẹ chỉ cần bổ sung điện giải và đầy đủ nước là bé có thể khỏi rồi nhé.

Để các mẹ hiểu rằng tác nhân mà gây ra những triệu chứng tiêu chảy do việc dùng kháng sinh ở bé là do đâu. Hãy đọc tiếp nội dung dưới đây để hiểu kỹ vấn đề hơn nhé

Nguyên nhân gây ra tiêu chảy do dùng kháng sinh 

Ở kháng sinh có rất nhiều chủng vi khuẩn gây ra triệu chứng tiêu chảy và dạng vi khuẩn ở dạng kỵ khí gây ảnh hưởng này có tên là Clostridium Difficile. Dạng vi khuẩn này gây ra hầu hết hoặc rất nhiều các tình trạng bị viêm đại tràng giả mạc từ từng cấp độ khác nhau. Tình trạng này sẽ cực kỳ nguy hiểm với trẻ em có hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn toàn hoặc còn yếu kém.

Những hiện tượng này sẽ gặp thường xuyên ở những khoa hồi sức tích cực – đây có lẽ là nơi mà có những dạng vi khuẩn kháng kháng sinh và những liều lượng kháng sinh được nạp vào cơ thể rất nhiều trong một thời gian dài. Một số các dạng kháng sinh có tên như: Clindamycin, Erythromycin, Ampicillin, Amoxicillin, Penicillin,… thông thường sẽ gây tiêu chảy ở hầu hết một số bé hiện nay. 

trẻ dùng kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao;
Một số dạng kháng sinh Clindamycin,… sẽ gây tiêu chảy ở bé. Ảnh minh họa

Trẻ sẽ bị tiêu chảy bất cứ lúc nào khi dùng kháng sinh bằng đường tiêm hoặc đường uống bằng miệng. Vậy những dấu hiệu nhận biết khi trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy như nào? Và phân biệt như nào cho đúng khi trẻ bị ngộ độc thức ăn hoặc do uống kháng sinh mà gây ra tình trạng tiêu chảy?

Trẻ uống kháng sinh bị đi ngoài phân lỏng, nhiều lần – các dấu hiệu nhận biết

Dưới đây là những cách nhận biết được những tình trạng dấu hiệu ở trẻ khi dùng những dạng thuốc kháng sinh chữa trị và bị tiêu chảy như sau:

 • Sau khi các mẹ sử dụng một số dạng kháng sinh chữa bệnh cho trẻ từ 2 đến 9 ngày. Khi đó trẻ xuất hiện những tình trạng đau bụng, sôi bụng, bụng trướng phình nhẹ. 
 • Các bé có thời gian đau bụng kéo dài và tình trạng đi ngoài tiêu chảy từ 15-20 lần/ngày.
 • Phân bé lúc này ở dạng vô cùng lỏng lẫn cùng chất nhầy, có một ít bọt, không bị quá là nặng mùi, có những thức ăn chưa tiêu hóa hết. Kéo dài và nặng hơn sẽ xuất hiện có lẫn cả máu đi kèm với phân.
 • Khi đi đại tiện trẻ luôn luôn phải gồng mình để rặn ra. Lúc này phần vùng hậu môn của bé sẽ bị hăm đỏ hơn mức bình thường và đây thường do các tính chất cơ bản mà axit của phân tạo nên.
 • Tình trạng thuốc kháng sinh gây giảm những dạng vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại lại thừa cơ hội sản sinh quá nhanh. Khi đó bé sẽ các biểu hiện như sốt cao, buồn nôn hoặc nôn mửa, đau bụng quằn quại, tiêu chảy nhiều hơn 20 lần/ngày đi kèm với máu.

Với những trường hợp bị tiêu chảy khá nhẹ, các triệu chứng của bé sẽ tự khỏi trong vòng vài ngày tới 2 tuần sau khi mẹ cho ngưng dùng kháng sinh và bổ sung đầy đủ nước, điện giải. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài quá thời gian là hơn 2 tuần có thể sẽ gây ra những sự mất bằng ở cơ thể bé. Cụ thể như bị rối loạn chuyển hóa các chất, căn nặng bị sụt giảm nghiêm trọng và cơ thể như bị suy dinh dưỡng. Một số các trường hợp nặng nhất của tiêu chảy chắc chắn là gây thủng ruột và viêm loét đại tràng hoặc viêm đại tràng thông thường .

Phân biệt được hiện tượng tiêu chảy của bé là do uống thuốc kháng sinh hay do bé bị ngộ độc thức ăn hoặc nhiễm khuẩn đường ruột?

trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy;
Nguyên nhân bé bị tiêu chảy là do nhiễm khuẩn đường ruột. Ảnh minh họa

Hầu hết những trường hợp tiêu chảy của bé thường đến từ nguyên nhân do uống thuốc kháng sinh, nhẹ nhất là không bị sốt. Các triệu chứng sẽ tự động chữa lành sau 1 khoảng thời gian nhất định và chấm dứt hẳn khi áp dụng chữa trị đúng cách. 

Đối với dạng tiêu chảy do ngộ độc thức phẩm hoặc nhiễm khuẩn đường ruột thì đa số trẻ sẽ gặp tình trạng sốt nhẹ, đi kèm là mức độ tiêu chảy trong ngày nhiều hơn bình thường. Song song với tiêu chảy là bé sẽ có cảm giác buồn nôn hoặc nôn trớ rất nhiều, và đau bụng quằn quại,.. Các mẹ cần lưu ý phần biệt ra 2 trường hợp khác nhau để có biện pháp kịp thời chữa trị hiệu quả và đúng cách nhé.

Bên cạnh đó, trường hợp nặng hơn của việc trẻ dùng thuốc kháng sinh bị tiêu chảy thì có khả năng các mẹ phải đưa trẻ đi bệnh viện ngay. Bởi lúc này bé đã rơi vào trường hợp viêm loét đại tràng hoặc viêm đại tràng giả mạc thông thường. 

Vậy trường hợp nhẹ hơn khi mẹ cho trẻ một số uống dạng kháng sinh bị tiêu chảy thì phải chăm sóc tại nhà như thế nào cho đúng cách? Để biết rõ hơn hãy đọc ngay nội dung bên dưới đây nhé.

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy thì mẹ phải làm gì?

 • Với những trường hợp tiêu chảy không nặng, các triệu chứng của bé sẽ dừng lại sau đó khoảng hai tuần với liệu trình uống thuốc kháng sinh.
 • Những trường hợp bị tiêu chảy nặng hơn, các mẹ cần dừng ngay việc sử dụng thuốc kháng sinh cho bé để an toàn hơn. Quá trình chăm sóc trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy thì mẹ nên làm những cách sau: Cho bé sử dụng những dạng dung dịch oresol bù khoáng, bù điện giải và viên hydrite bù nước. Các mẹ cứ yên tâm pha theo hướng dẫn sử dụng đối với trẻ nhỏ, tránh chia đôi đơn thuốc ngược lại so với hướng dẫn sử dụng. Khi dung dịch bù nước mà bé không uống được hết mà để quá 24h thì nên đổ đi và pha gói mới. Quá trình bù nước cho bé buộc phải duy trì đến khi bé đi ra phân sệt và tần suất đi ngoài là 3 lần/ngày. 
 • Những trường hợp bé bị rối loạn các dạng vi khuẩn có lợi và có hại bên trong cơ thể hoặc là không thể dừng kháng sinh do một vài lý do. Lúc này mẹ nên điều trị kết hợp cùng những dạng vi sinh, giúp cân bằng lại vi khuẩn của đường ruột có chứa chất như prebiotic và probiotic theo chỉ định của bác sĩ. Trường hợp căng thẳng hơn là không có hiệu quả thì cần đưa bé đến các bác sĩ để được tư vấn sử dụng những dạng kháng sinh khác.
 • Các mẹ tuyệt đối không được sử dụng gói men tiêu hóa để chữa trị cho bé trong trường hợp bị tiêu chảy do kháng sinh đấy nhé.
trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy;
Các mẹ không nên sử dụng men tiêu hóa khi bé bị tiêu chảy do uống thuốc kháng sinh. Ảnh minh họa
 • Hãy lên một chế độ ăn kiêng để giảm thiểu triệu chứng tiêu chảy ở bé. Cụ thể là nên chia thành những bữa nhỏ, ăn những thực phẩm vừa mềm, dễ nuốt và dễ tiêu hóa. Tránh ăn quá nhiều những dạng chất xơ và các chất lên men cao, hãy đảm bảo rằng là phải bổ sung nước và dinh dưỡng đối với bé. Những dạng đồ uống có chứa cacbon, nước ép cam, quýt,… nên tránh cho bé sử dụng vì dạng đồ uống này sẽ làm các triệu chứng của tiêu chảy nặng hơn.

Cuối cùng đó là những điều mà mẹ cần phải làm thật tốt để bảo vệ sức khỏe của bé khi gặp tình trạng uống kháng sinh bị tiêu chảy. Với trường hợp trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy quá nặng thì nên đến cơ sở y tế chữa trị và tư vấn sử dụng thuốc sẽ tốt hơn cho bé. Trường hợp mà bé bị tiêu chảy nhẹ thì hãy chữa trị theo những điều cần phải làm như trên nhé.

Những lưu ý chăm sóc trẻ bị tiêu chảy do uống thuốc kháng sinh

Ngoài những cách phải làm khi bé bị tiêu chảy do uống thuốc kháng sinh thì các mẹ cũng cần phải lưu ý một số điều không nên như sau: 

 • Tuân thủ đúng phác đồ đồ điều trị mà bác sĩ đã tư vấn, nếu thấy không ổn quay trở lại gặp bác sĩ. Đừng tự tiện tự ý đi ra các cửa hàng bán thuốc mua thuốc kháng sinh để điều trị cho bé tại nhà.
 • Nên dùng kháng sinh theo lượng vừa đủ chính xác, và theo đơn thuốc mà các bác sĩ đã liệt kê cho. Không nên tăng liều lượng lên, không nên dùng gộp những liệu thuốc quên không uống hoặc sử dụng thuốc kháng sinh lâu hơn thời gian bác sĩ kê đơn;
 • Không nên tự tiện dùng thuốc chống tình trạng tiêu chảy vì các dạng thuốc này sẽ khiến khả năng thải độc của cơ thể bé giảm đi. Từ đó mà gây ra rất rất nhiều các biến chứng nguy hiểm khác khó lường cho các mẹ hơn đấy.
sử dung thuốc kháng sinh bị tiêu chảy
Kịp thời thăm khám bác sĩ và mẹ nên tuân thủ phác đồ điều trị táo bón cho bé. Ảnh minh họa
 • Sau khi bé thực sự đã khỏi bệnh nên tránh sử dụng lại dạng kháng sinh đã gây tiêu chảy trước đó. Những lần điều trị sau đó, hãy trực tiếp thăm khám bác sĩ để tư vấn đưa ra dạng kháng sinh ít gây tình trạng tiêu chảy cho bé hơn nhé.
 • Cho bé uống đủ nước, không nên cho uống đồ có ga, tránh ăn những dạng hạt đậu vì có chúng gây sinh hơi đầy bụng, khó tiêu cho trẻ. Hạn chế thực phẩm có nhiều gia vị, nên cho trẻ uống sữa kèm theo để tránh những tình trạng còi xương thiếu dinh dưỡng.
 • Xử lý khi bị hăm tã: Trường hợp này là lúc mà bé bị hăm xung quanh vùng hậu môn hoặc do vùng sử dụng bỉm do tiêu chảy. Mẹ lúc này nên xử lý bằng cách rửa sạch thật nhẹ nhàng và lau khô quanh hậu môn. Tiếp đó là bôi một lượng kem vaseline, kem có chứa kẽm như penaten, zincofax hoặc các dạng thuốc xử lý hăm ở trẻ khác.
 • Khi các bé đã sử dụng hết liệu trình kháng sinh thì mẹ có thể chờ thêm 1 ngày. Sau đó cho bé sử dụng men vi sinh chứa những lợi khuẩn có ích để cân bằng lại hệ sinh thái bên trong đường ruột theo chỉ định của bác sĩ nhé.

Trong những trường hợp bé bị tiêu chảy rất là nặng, đi ngoài nhiều lần và đau bụng khóc quấy, đi ngoài ra máu và hiện tượng người bé nóng sốt, mệt mỏi. Đi kèm là việc chán ăn, chán uống, thiếu nước trầm trọng, miệng khô trắng bệch, mắt bé trũng sâu xuống,… hãy đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức nhé. 

Để phòng tình trạng trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy, các mẹ hãy quan tâm sát sao và chú ý từng trạng thái của bé. Từ đây lập ra và tham khảo những thực đơn chế độ ăn  uống đủ dưỡng chất nhằm nâng cao sức đề kháng cơ thể cho bé. Nội dung của Mamy mà đem lại giá trị trợ giúp hữu ích cho các mẹ thì hãy chia sẻ ngay nhé.
——-

Bài viết liên quan:

Bài viết cùng chuyên mục