Sat, 10 / 2017 | honglygco

Kiết lị là bệnh đường tiêu hóa mà trẻ nhỏ cũng hay thường gặp do điều kiện vệ sinh ăn uống kém gây lên. Khác với tiêu chảy cấp kiết lỵ cũng đi phân lỏng nhưng lại chứa cả nhầy máu và khiến cho bé luôn có cảm giác đau bụng mót dặn. Bệnh kiết lỵ nếu không điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Dưới đây là cách trị kiết lị cho bé từ những bài thuốc dân gian cho các mẹ tham khảo.

Việc điều trị kiết lỵ bằng thuốc Tây mà đặc biệt là kháng sinh được xem là không hiệu quả vì có thể gây loạn khuẩn đường ruột khiến bé càng bị tiêu chảy nặng nề hơn. Do đó, các bà mẹ hãy sử dụng các bài thuốc dân gian để trị kiết lỵ cho bé là an toàn nhất.

Trị kiết lị cho bé từ những bài thuốc dân gian

Kiết lỵ thường do điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm kém.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh kiết lỵ ở trẻ em

Kiết lỵ là bệnh nhiễm trùng đường ruột ở trẻ em do các loại vi khuẩn Entamoeba histolyca hoặc Shigella gây ra. Nguyên nhân có thể do tiếp xúc với vi khuẩn không rửa tay khi đi cầu, chơi nghịch bẩn. Và theo thông lệ cứ khoảng tháng 6,7 hàng năm là giai đoạn kiết lỵ vào mùa.

Bệnh kiết lỵ có biểu hiện là bé không nôn ói nhiều nhưng lại đau bụng và mót đi cầu thường xuyên. Bệnh có dấu hiệu chuyển biến nhanh sau 24 giờ đau bụng bé đi ngoài liên tục và đi ra phân có nhầy máu. Lúc nào trẻ cũng mắc rặn và không muốn rời bô. Nếu không được điều trị nhanh sẽ dẫn đến biến chứng như thủng ruột, xuất huyết tiêu hóa, viêm loét đại tràng, viêm ruột thừa…

Trị kiết lị cho bé từ những bài thuốc dân gian

Lá ổi trị kiết lị.

Hướng dẫn điều trị bệnh kiết lỵ từ thuốc dân gian

Trị kiết lỵ cho bé bằng thuốc Tây thường mang lại nhiều tác dụng phụ. Nên các mẹ có thể tham khảo cách trị kiết kỵ bằng thuốc dân gian dưới đây:

Trị bằng búp ổi: Trong lá búp ổi có chứa chất tannin có tác dụng làm săn niêm mạc ruột, kháng khuẩn, giảm tiết dịch ruột và nhu động ruột từ đó giúp giảm nhanh các triệu chứng tiêu chảy lại.

Trị bằng vỏ quả lựu: Vỏ quả lựu cũng chứa nhiều tannin như búp ổi nên có thể chữa kiết lỵ cho bé rất tốt. Cách thực hiện lấy vỏ lựu xao khô  đem sắc lấy nước cho bé uống mỗi ngày.

Trị kiết lị cho bé từ những bài thuốc dân gian

Lá mơ lông.

Trị kiết kỵ bằng lá mơ lông: Lá mơ lông có nhiều chất dinh dưỡng như protein, carotene, vitamin C, tinh dầu…Nó có tác dụng ức chế vi khuẩn và hạn chế co đại tràng giảm bớt số lần đi ngoài. Đồng thời lá mơ lông còn chứa chất giúp thải độc cho hệ tiêu hóa vô cùng hiệu nghiệm.

Trị kết lỵ bằng rau sam vì với tính hàn, vị chua rau sam được xem là có thể trị được vi khuẩn lỵ rất tốt. Bạn chỉ cần lấy 100 gam rau sam tươi đem rửa sạch, kết hợp với 50 gam cỏ sữa, 20 gam nhọ nồi và 20 gam rau má, sắc lên lấy nước cho bé uống liên tục trong nhiều ngày sẽ giúp trị vi khuẩn lỵ hiệu quả.

Trị kiết lị cho bé từ những bài thuốc dân gian

Trên đây là những lưu ý khi trị kiết lỵ cho bé bằng thuốc dân gian cho các mẹ tham khảo. Những vị thuốc này rất dễ kiếm nên các bạn có thể áp dụng ngay cho con nhé.

Bài viết cùng chuyên mục