Mon, 10 / 2017 | honglygco

Rôm sảy là hiện tượng thường gặp ở trẻ em đặc biệt vào mùa hè. Do lỗ chân lông của bé chưa phát triển toàn diện nên không bài tiết mồ hôi kịp gây ách tắc lỗ chân lông hình thành rôm sảy. Hiện tượng này tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ nhưng lại làm bé ngứa ngáy khó chịu nên các bà mẹ cần trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh ngay.

Hiện tượng rôm sảy ở trẻ sơ sinh khá lành tính nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến bị nhiễm trùng da gây ngứa ngáy khó chịu cho con. Vì vậy, các bà mẹ có thể tham khảo các bài thuốc dân gian trị rôm sảy cho trẻ dưới đây:

Tri rôm sảy cho trẻ sơ sinh hiệu quả bằng các bài thuốc dân gian

Tắm bằng lá khế

Lá khế các mẹ lấy về ngâm rửa sạch với nước muối đem xay hoặc giã nát ra với 1 chút muối hạt. Tiếp đến, các bạn lọc lấy nước cho vào chậu tắm cho con. Mẹ thực hiện liên tiếp 2 – 3 ngày sẽ thấy lượng rôm trên người bé giảm hẳn. Lá khế mát giúp thanh nhiệt giảm mụn ngay cho con.

Tri rôm sảy cho trẻ sơ sinh hiệu quả bằng các bài thuốc dân gian

Lá kinh giới

Lá kinh giới cũng là thảo dược giúp trị rôm sảy rất hiệu quả. Mẹ chỉ cần lấy một nắm lá kinh giới đem rửa sạch ngâm muối rồi cho vào nôi đun sôi chín kỹ từ 10 – 15 phút. Sau đó đổ nước ra cho bé tắm hàng ngày. Lá kinh giới có tinh dầu giúp làm mềm da và dịu bớt các nốt rôm sảy.

Tri rôm sảy cho trẻ sơ sinh hiệu quả bằng các bài thuốc dân gian

Mướp đắng

Qủa mướp đắng trong nam gọi là khổ qua các mẹ thái nhỏ đem cho vào máy sinh tố hay cối giã nát lọc lấy nước cho bé tắm. Mẹ chịu khó cho bé tắm đều đặn mỗi ngày 1 lần liên tục trong 1 tuần các nốt rôm sảy sẽ tự động lặn hết. Mướp đắng có tính sát khuẩn cao giúp làm dịu da nhanh chóng. Tuy nhiên mỗi lần tắm chỉ được tắm 1 quả mướp đắng 1 lần không nên tắm đặc quá sẽ gây hại cho bé.

Tri rôm sảy cho trẻ sơ sinh hiệu quả bằng các bài thuốc dân gian

Chanh tươi

Chanh có tính acid nhẹ giúp tẩy rửa hết các tế bào da chết và bụi bẩn bám trên da bé. Lỗ chân lông được sạch sẽ khô thoáng thì sẽ bớt bị rôm sảy. Do đó, mẹ có thể sử dụng 1 quả chanh thái lát hoặc vắt nước cốt chanh cho vào chậu tắm hàng ngày cho con. Lưu ý các mẹ đừng dùng các lát chanh xoa trực tiếp lên người bé vì có thể gây xót da, kích ứng da của bé lên. Mẹ nên vắt chanh thành nước hòa vào nước tắm sẽ tốt hơn.

Tri rôm sảy cho trẻ sơ sinh hiệu quả bằng các bài thuốc dân gian

Để tránh cho con bị rôm sảy mẹ cần mặc quần áo thoáng mát cho bé.

Một số lưu ý khi chăm sóc bé bị rôm sảy

Khi bé bị rôm sảy mẹ lưu ý cần thực hiện những việc sau đây:

  • Thứ nhất không nên ủ ấm bé quá kỹ.
  • Thứ hai hạn chế cho bé đi ra ngoài trời nắng những nơi nóng bức.
  • Thứ ba mẹ cần thường xuyên cho con bú sữa mẹ để cung cấp đủ nước. Mẹ hạn chế ăn các thực phẩm cay nóng có khả năng gây kích ứng da.
  • Thứ tư khi bé đã bị rôm sảy rồi thì tránh làm trầy xước các nốt rôm sảy bởi lẽ như vậy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến nhiễm trùng da.

Với những mẹo trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh trên đây vừa an toàn lại đơn giản nên các mẹ có thể áp dụng cho con dễ dàng tại nhà.

Bài viết cùng chuyên mục