Sat, 12 / 2017 | honglygco

Táo bón là một trong những bệnh lý thường gặp ở trẻ em. Nguyên nhân chính thường do chế độ ăn ít chất xơ gây ra. Nhiều bố mẹ thấy con bị táo bón không đi được vội vàng sử dụng thuốc thụt cho con. Tuy nhiên việc điều trị táo bón cho con bằng thuốc thụt không được các bác sĩ khuyến khích.

Trên thực tế nhiều bà mẹ hiện nay vẫn truyền tai nhau việc trị táo bón cho con bằng thuốc thụt hậu môn mà không biết hậu quả khôn lường của loại thuốc này. Theo đó, việc sử dụng thuốc thụt hậu môn chỉ được xem là biện pháp cuối cùng. Để điều trị táo bón dứt điểm bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân để có cách khắc phục.

Trị táo bón cho con có nên dùng thuốc thụt hay không?

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em

Trẻ em bị táo bón phần lớn là do chế độ ăn uống gây ra. Đối với trẻ còn bú mẹ có thể là do chế độ ăn uống của mẹ hơi khô ít nước, ít chất xơ, ăn nhiều đồ nóng nên con bị táo bón.

Đối với trường hợp uống sữa công thức thì có thể do sữa chứa lượng đạm hoặc sắt quá cao khiến cho trẻ không tiêu hóa hết được. Nhiều khi cũng là do bố mẹ pha sữa không đúng cách cũng dẫn đến tình trạng này.

Trị táo bón cho con có nên dùng thuốc thụt hay không?

Đối với trẻ đã ăn dặm táo bón là do bé ăn ít chất xơ dẫn đến hệ tiêu hóa không tiêu hóa được các loại chất đạm nên tạo phân thành thể rắn gây táo bón. Một số trường hợp do con ăn đủ chất nhưng lại uống ít nước cũng gây táo bón.

Cuối cùng là nguyên nhân do cấu tạo hệ thống tiêu hóa của bé có dấu hiệu bất thường. Phần trực tràng bị thu hẹp dẫn đến táo bón.

Trị táo bón cho con có nên dùng thuốc thụt hay không?

Điều trị táo bón cho con bằng thuốc thụt nguy hiểm như thế nào?

Nhiều bà mẹ khi con bị táo bón thường lạm dụng thuốc thụt cho con. Ban đầu thuốc thụt sẽ giúp bé kích thích phân ra dễ dàng hơn ít chịu đau đớn. Nhưng nếu sử dụng lặp đi lặp lại nhiều lần lại gây ảnh hưởng đến trẻ.

Hậu môn của bé trở nên khá nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Bé có thể bị bỏng rát gây viêm nhiễm tại khu vực này. Ngoài ra dùng thuốc thụt quá lâu sẽ khiến cho trẻ mất đi phản xạ đi cầu tự nhiên. Về sau bé sẽ không tự đi được nữa mà cần có thuốc thụt để kích thích đi cầu.

Còn cưa kể đến các chất hóa học của thuốc có thể đi theo đường hậu môn xâm nhập vào ruột của trẻ gây rối loạn tiêu hóa. Trẻ biếng ăn, lười ăn và ảnh hưởng đến sức khỏe của con về lâu về dài.

Trị táo bón cho con có nên dùng thuốc thụt hay không?

Khi con bị táo bón xử lý như thế nào?

Thay vì cho con dùng thuốc thụt bố mẹ có thể xử lý táo bón cho con bằng một số cách đơn giản dưới đây:

Thứ nhất cho bé ngâm mình vào nước ấm sẽ giúp con thoải mái và kích thích tiêu hóa tốt hơn.

Thứ hai cho bé ăn nhiều chất xơ tăng cường củ quả như cam, khoai lanh, khoai tây…cung cấp lượng chất xơ và vitamin khoáng chất dồi dào.

Thứ ba mẹ có thể massage bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ giúp hình thành phản xạ đi cầu cho bé.

Trên đây là lý do các bạn không  nên sử dụng thuốc thụt trị táo bón cho con. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách điều trị bệnh hiệu quả cho bé con.  

Bài viết cùng chuyên mục