Sat, 12 / 2017 | honglygco

Từ trước đến nay các bà mẹ vẫn hay quan niệm là để trị táo bón cho trẻ thì cần cho bé bổ sung thêm nhiều chất xơ. Điều này đúng nhưng chưa đủ nên các bạn còn phải kết hợp thêm một phương pháp nữa đó là đi vệ sinh đúng cách để trị táo bón.

Trên thực tế nhiều trẻ mặc dù đã được bổ sung nhiều chất xơ nhưng vẫn bị táo bón. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Trị táo bón cho trẻ không chỉ cần bổ sung chất xơ

Tại sao con ăn nhiều rau mà vẫn táo bón?

Theo nghiên cứu khoa học thì hiện tượng táo bón rất phổ biến ở trẻ em trong số đó có 5% là do bệnh lý còn 95% còn lại là do chế độ ăn uống và lối sống hàng ngày chưa hợp lý. Với những trẻ bú mẹ nguyên nhân táo bón có thể do mẹ ăn nhiều đồ nóng.

Trẻ trong độ tuổi ăn dặm là do bé uống ít nước ăn ít thực phẩm có chứa chất xơ. Tuy nhiên nếu tình trạng táo bón kéo dài ngay cả khi con đã  bổ sung nhiều chất xơ. Thì rất có thể nguyên nhân là do bé có chế độ sinh hoạt chưa điều độ như ít vận động khiến cho nhu động ruột không được kích thích làm giảm việc đi ngoài. Hay cũng có thể là do tâm lý với một số bé đã đi nhà trẻ việc các con sợ cô giáo không dám đi nặng cũng là nguyên nhân khiến con bị táo bón. Lúc này cách tốt nhất để trị táo bón cho trẻ em đó là điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt của bé.

Trị táo bón cho trẻ không chỉ cần bổ sung chất xơ

Phương pháp điều trị táo bón hiệu quả cho trẻ em

Đầu tiên các bạn nên nhớ cần rèn cho bé thói quen vận động hàng ngày để giúp kích thích phản xạ nhu động ruột cho bé và đồng thời cũng giúp bé tiêu hao năng lượng tốt hơn. Ví dụ như đối với bé dưới 1 tuổi mẹ có thể tập thể dục cho con bằng các động tác đạp xe trên không hay massage bụng nhẹ nhàng. Đối với trẻ lớn mẹ có thể dẫn bé đi dạo xung quanh nhà, đi dạo ở công viên vừa giúp bé có thể vận động vừa giúp bé trao đổi không khí làm quen với môi trường.

Trị táo bón cho trẻ không chỉ cần bổ sung chất xơ

Ngoài việc điều chỉnh ăn uống các bạn nên dành thời gian rèn luyện cho trẻ đi vệ sinh theo thói quen. Theo đó, bạn có thể cho con đi vệ sinh nặng theo giờ nhất định đó là tốt nhất nên đi vào buổi sáng vì sau một đêm ruột được nghỉ ngơi thì sáng dậy nhu động ruột tăng lên và có phản xạ. Tuy nhiên nếu con bạn không thể dậy sớm được và không có nhiều thời gian thì mẹ nên rèn con vào buổi tối cũng được.

Lưu ý cha mẹ không nên tạo áp lực cho con mà chỉ khuyến khích cho bé đi ngoài đúng giờ bằng cách trước khi đi nếu con chưa buồn mẹ có thể massage kích thích nhu động ruột cho con.

Nhiều khi chỉ cải thiện chế độ ăn uống không thôi cũng chưa giải quyết được vấn đề mà cần phải kết hợp thêm vận động hay việc thay đổi thói quen đi vệ sinh của trẻ. Nên cha mẹ cần áp dụng linh hoạt để điều trị táo bón cho con giúp đảm bảo sức khỏe cho bé.

Bài viết cùng chuyên mục