Sat, 10 / 2017 | honglygco

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh khi mới ra đời còn rất non yếu nên dễ mắc các vấn đề tiêu hóa như táo bón chẳng hạn. Vì bé còn quá nhỏ nên nhiều bà mẹ thường băn khoăn không biết điều trị như thế nào vừa hiệu quả lại an toàn cho bé? Dưới đây là cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi cho các mẹ tham khảo.

Trẻ bị sơ sinh bị táo bón mẹ có nhiều cách khắc phục mà không cần dùng thuốc. Mà thậm chí không nên dùng thuốc sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Tuy nhiên để điều trị hiệu quả các bạn cần phải xác định được nguyên nhân khiến cho bé bị táo bón:

Trị táo bón cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh bị táo bón

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non yếu nên chỉ cần chế độ ăn thay đổi bất thường một chút là có thể gây ra hiện tượng táo bón. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ một số lý do sau:

  • Do sữa công thức bé dùng không phù hợp với hệ tiêu hóa. Có thể là sữa nhiều chất quá khiến bé không tiêu hóa hết cũng dẫn đến hiện tượng táo bón. Ví du như trong sữa có hàm lượng sắt và đạm cao hơn nhu cầu của bé thì bé cũng không tiêu hóa hết được nên dễ bị ứ đọng chất thải gây táo bón.
  • Bé bị thiếu nước, đây là hiện tượng xảy ra khi con không được cung cấp đầy đủ nước mỗi ngày. Thiếu nước sẽ khiến cho chất lỏng trong ruột giảm đi và làm phân cứng hơn khó thải ra ngoài.
  • Đối với những bé bú sữa mẹ mà bị táo bón thì nguyên nhân có thể do mẹ ăn thực phẩm nào đó có tính chất khó tiêu nên khi tiết vào sữa mẹ cũng khiến cho bé ăn xong bị đầy bụng.

Trị táo bón cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Dấu hiệu nhận biết táo bón ở trẻ sơ sinh

Trong độ tuổi sơ sinh đối với trẻ em bú sữa mẹ ngày có thể đi 3 – 4 lần phân hoa cà hoa cải. Còn đối với những bé bú sữa công thức thì có thể ngày 1 – 2 lần phân đặc hơn. Nếu mẹ thấy con từ 3 – 4 ngày không đi ị, bụng trướng hơi và chán ăn thì bé đã bị táo bón rồi đấy.

Trị táo bón cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Sử dụng mẹo dân gian trị táo bón cho bé

Để trị táo bón cho bé sơ sinh mẹ có thể áp dụng một số cách dưới đây:

  • Thụt hậu môn cho bé bằng mật ong: Mẹ lấy ống xi lanh nhỏ bơm mật ong vào bên trong hậu môn của trẻ. Mật ong sẽ giúp làm mềm phân nhanh và kích thích cơ bóp tống đẩy phân ra ngoài.
  • Massage nhẹ nhàng trên phần bụng xoa tay theo chiều kim đồng hồ ở 4 góc bụng. Điều này sẽ giúp kích thích nhu động ruột hoạt động tống đẩy phân ra ngoài nhanh hơn.
  • Cho bé uống trà bạc hà pha loãng với nước ấm. Bạc hà sẽ giúp làm dịu dạ dày hỗ trợ tiêu bé tiêu hóa tốt hơn.

Trên đây là cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi mà các bạn nên tham khảo. Những cách này khá đơn giản mà lành tính ai cũng có thể áp dụng được mà không lo gây ra tác dụng phụ cho bé.

Bài viết cùng chuyên mục