Sat, 10 / 2017 | admin

Tiêu chảy cấp là căn bệnh tiêu hóa thường gặp ở trẻ em trong độ tuổi từ 0 – 6 tuổi. Nguyên nhân có thể do chế độ ăn uống thiếu vệ sinh, ăn thức ăn lạ, do dùng kháng sinh dài ngày gây loạn khuẩn…Bên cạnh các sử dụng thuốc tây thì các mẹ cũng có thể tham khảo trị tiêu chảy cấp cho trẻ em dứt điểm bằng thuốc nam dưới đây.

Thời tiết đang giao mùa như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm phát triển ở trẻ em trong số đó có tiêu chảy cấp. Để điều trị tiêu chảy cấp cho trẻ em các bạn có thể sử dụng các bài thuốc nam vừa an toàn và lành tính.

Bài thuốc nam từ lá mơ lông

bai-thuoc-don-gian-chua-dau-da-day-tu-la-mo-long

Lá mơ lông theo y học cổ truyền có vị đắng, hơi chát, tính mát và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận gan, kiện tỳ vị, tiêu thực…Nó là vị thuốc quan trọng điều trị các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy cấp và kiết lỵ.

Để sử dụng lá mơ lông chữa tiêu chảy cấp cần chuẩn bị những nguyên liệu sau lá mơ lông 16 gam, nụ sim 8 gam đem sắc cùng với 500ml nước. Đun sôi kỹ cho đến khi gần cạn còn 200ml thì chắt ra bát chia làm 4 lần uống. Mỗi lần bé chỉ nên uống khoảng 50ml/ 1 lần. Cách 2 – 4 tiếng uống 1 lần. Và mẹ làm liên tục trong vòng 2 ngày tình trạng tiêu chảy sẽ được cải thiện hiệu quả.

Bài thuốc nam từ rau sam

bai-thuoc-nam-tu-rau-sam

Rau sam có vị chua, tính hàng với tác dụng chữa mụn nhọt, tiêu chảy, kiết lỵ, trư giun sán…Để điều trị tiêu chảy cấp cho trẻ bằng rau sam các bạn cần chuẩn bị rau sam tươi khoảng 100 gam, cỏ sữa 50 gam đem sắc lấy nước uống trong ngày. Nếu đi ngoài ra máu có thể cho thêm 20 gam nhọ nồi, 20 gam rau má vào để cầm máu và hạn chế tiêu chảy.

Bài thuốc nam từ hồng xiêm

tac-dung-qua-hong-xiem1

Hồng xiêm non được xem là vị thuốc trị tiêu chảy cấp rất hiệu nghiệm. Mẹ chỉ cần lấy một quả hồng xiêm non đem rửa sạch đập dập để cả vỏ cho ấm sắc lấy nước uống mỗi ngày 2 lần. Lưu ý khi cho trẻ nhỏ uống mẹ nên nếm thử xem nước có đắng không nếu đắng phải cho thêm đường và pha loãng ra.

Bài thuốc nam trị tiêu chảy cấp bằng búp ổi

Búp ổi non mẹ hai về khoảng 12 gam xay nhuyễn ra gạn lấy nước cho bé uống.  Hoạt chất trong lá ổi sẽ giúp cầm nhanh các triệu chứng tiêu chảy cấp. Đặc biệt, với các trường hợp như tiêu chảy đi lỏng nhiều nước mẹ có thể bổ sung thêm các thảo dược khác như rau diếp cá, xa tiền thảo rồi sắc kỹ lấy nước cho trẻ uống 3 lần mỗi ngày.

Nên đưa con đến bệnh viện khi nào?

Khi bé có những biểu hiện dưới đây thì các mẹ nên đưa bé đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

  • Trẻ có biểu hiện mất nước lờ đờ, môi khô, mắt trũng xuống.
  • Bé bị tiêu chảy phân lỏng đến 2 ngày không đỡ. Ngày đi từ 6 – 10 lần.
  • Bé có biểu hiện sốt cao, co giật, li bì, thân nhiệt lúc nóng lúc lạnh.
  • Bé nôn ói liên tục.

Tiêu chảy cấp có thể điều trị tại nhà thay vì sử dụng thuốc tây các bạn có thể tham khảo một số bài thuốc nam dưới đây. Các bài thuốc này có công dụng hiệu nghiệm mà còn rất lành tính không gây hại cho sức khỏe của bé.

Bài viết cùng chuyên mục