Sat, 01 / 2018 | honglygco

Tắm là hoạt động vệ sinh cơ thể vô cùng cần thiết đối với mỗi con người. Tuy nhiên khi trời rét đậm rét hại thì một tuần tắm bao nhiêu lần và tắm như thế nào cho đảm bảo sức khỏe?

Những hôm trời rét đậm rét hại như hiện nay nhiều người vẫn duy trì thói quen tắm hàng ngày tuy nhiên việc này vô cùng nguy hiểm.

Những ngày rét đậm lười tắm còn an toàn hơn

Vào mùa lạnh tắm nhiều thì các chất acid hữu cơ do da tiết da sẽ giữ cho da trơn và mềm mại thường bị rửa sạch khiến cho da khô và nứt nẻ dễ ngứa. Máu huyết dưới da cũng dễ bị co lại làm da kích ứng, tổn thương bởi lớp phòng vệ tự nhiên và làm giảm mất khả năng kháng khuẩn và vi khuẩn dễ xâm nhập.

Lạnh dưới 10 độ thì không nên tắm chỉ nên tắm nhẹ nhàng. Khi tắm phải có điều hòa máy sưởi. Những người da khô có thể 3 – 4 ngày mới tắm 1 lần. Người già thì 1 tuần tắm 1 lần. Tuy nhiên hàng ngày vẫn nên thay giặt để đảm bảo vệ sinh.

Một số lưu ý khi tắm vào trời lạnh

Vào mùa lạnh các bạn chỉ nên dùng ít sữa tắm người da khô chỉ nên tắm bằng nước sạch. Sau khi tắm nên dùng kem dưỡng ẩm tránh dùng dầu có chứa khoáng chất. Nếu vì trời lạnh mà tắm quá nhanh thì không sạch mà da cũng không đủ cung cấp được độ ẩm cần thiết. Vì vậy thời gian tắm thích hợp chỉ nên là từ 10 – 15 phút. Trong quá trình tắm phải sử dụng đèn sưởi như vậy mới đảm bảo không bị nhiễm lạnh và sốc nhiệt.

Quy trình tắm rửa ngày lạnh an toàn nhất đầu tiên bạn nên dội nước ấm vào bàn chân trước để cơ thể thích nghi nhanh với nhiệt độ môi trường. Thứ hai là tắm dưới vòi nước nóng nhưng để nước chảy phía sau khi kỳ cọ phía trước và ngược lại. Hoặc bạn cần dùng vòi hoa sen và đưa khắp cơ thể chú ý cách khoảng 10cm vừa có tác dụng massage rất tốt. Hãy dùng bông tắm hoặc khăn bông mềm kỳ cọ chút cho các vùng da.

Không nên gội đầu xong mới tắm vì làm như vậy sẽ khiến cho các mạch máu trên đầu khó lưu thông, chênh lệch nhiệt độ đột ngột sẽ gây choáng váng thậm chí đứt mạch máu não.

Khi tắm xong các bạn nên dùng khăn tắm to mềm mại lau hết người cho nhanh khô và tránh tổn thương da. Bạn nên dùng máy sưởi và máy sấy dể làm khô người nhanh chóng chống bị nhiễm lạnh.

Bước ra khỏi cửa phòng tắm cần mặc đủ ấm để tránh việc chênh lệch nhiệt độ có thể làm bạn dễ bị cảm. Nếu buộc phải ra ngoài sau khi tắm cần mặc đủ ấm, đeo khẩu trang và bảo vệ mũi họng.

Vào mùa đông tuyệt đối không tắm khi đói vì có thể làm đường huyết hạ, chóng măt gây ngất xỉu. Bạn chỉ nên tắm trước khoảng 1 giờ hoặc sau ăn 2 giờ mới đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nếu cảm thấy chóng, mặt hoa mắt và buồn nôn…bạn cần lập tức đi ra khỏi phòng tắm và nằm xuống nghỉ ngơi, uống nước nóng hoặc nước gừng làm nóng cơ thể.

Bài viết cùng chuyên mục