Fri, 11 / 2018 | honglygco

Trong quá trình mang thai và chuyển dạ người mẹ sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro và tai biến. Một trong số những tai biến hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm mà các mẹ bầu cần biết đó là đờ tử cung. Nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời người mẹ có thể gặp nguy hiểm về tính mạng.

Đờ tử cung là một trong những tai biến thường gặp sau sinh rất nghiêm trọng nếu không xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Tai biến sản khoa hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm

Theo thông tin mới đây từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, mới đây bệnh viện đã cấp cứu thành công một sản phụ bị tai biến đờ tử cung sau sinh. Sản phụ đến bệnh viện lúc 38 tuần 4 ngày trong tình trạng đau bụng có u xơ tử cung. Kết quả khám cho thấy thai phụ có cơn co tử cung thưa, cổ tử cung mở 3cm và thai nhi ngôi đầu đã vỡ ối hoàn toàn. Bác sĩ đã hội chẩn chỉ định đẻ mổ bé trai 3.9kg đã ra đời khỏe mạnh.

Tuy nhiên, sau khi cuộc mổ kết thúc sản phụ xuất hiện tình trạng tử cung co kém, chảy máu. Qua kết quả xét nghiệm cho thấy sản phụ bị tối loạn đông máu. Kíp phẫu thuật đã mở bụng và xác định máu chảy từ buồng tử cung nên quyết định cắt tử cung để cầm máu. Sau khi kết thúc phẫu thuật, bệnh nhân đã truyền tới 30 đơn vị máu, tương đương 8 lít và đã qua cơn nguy kịch.

Đờ tử cung  là gì?

Đờ tử cung là  hiện tượng xảy ra khi tử cung không thể co hồi lại sau khi sinh em bé. Và có thể dẫn đến tình trạng băng huyêt sau sinh gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng của người mẹ.

Một số triêu chứng cảnh báo hiện tượng đờ tử cung sau sinh đó là: chảy máu âm đạo không kiểm soát được dẫn đến tụt huyết áp, tăng nhịp tim, đau tử cung, đau vùng bụng, vùng lưng…

Nguyên nhân dẫn đến đờ tử cung có thể là do:

  • Quá trình chuyển dạ kéo dài.
  • Chuyển dạ quá nhanh
  • Tử cung trong quá trình sinh bị co giãn quá mức hoặc quá to.
  • Sử dụng oxytocin và những thuốc gây me toàn thân trong quá trình chuyển dạ.
  • Đẻ chi huy hoặc kích thích chuyển dạ quá nhanh.

Đờ tử cung gây ra hơn 90% trường hợp chảy máu không cầm được sau sinh. Bệnh diễn biến rất nhanh đưa người bệnh vào trạng thái nguy kịch đe dọa tính mạng người mẹ nếu không cấp cứu kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo để dự phòng băng huyết sau sinh, các sản phụ nên đăng ký khám thai và theo dõi thai kỳ định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ theo tư vấn và quản lý thai kỳ cẩn thận. Đặc biệt, với những đối tượng sản phụ có nguy cơ cao như: sinh con lần hai trở đi, thai to, đa ối, đa thai, tiền căn băng huyết sau sinh, rối loạn đông máu…

 

Bài viết cùng chuyên mục