Sun, 10 / 2017 | honglygco

Cuộc sống hiện đại khiến cho các bà mẹ không thể có đủ thời gian để ngày nào cũng chuẩn bị các món ăn tươi ngon được cho bé. Lúc này việc chế biến sẵn thực phẩm trữ tủ lạnh là gợi ý vô cùng tuyệt vời cho các mẹ. Vậy cần bảo quản thức ăn dặm cho bé như thế nào để giữ nguyên chất dinh dưỡng?

Trên thực tế nếu không biết cách bảo quản thức ăn dặm và đồ ăn của bé vừa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại mất hết chất dinh dưỡng. Con bạn ăn những loại thực phẩm này không tăng cân mà còn có nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa. Do đó khi bảo quản thức ăn dặm cho trẻ các mẹ cần lưu ý những điểm sau:

Tư vấn bảo quản thức ăn dặm giữ nguyên chất dinh dưỡng cho bé

Không phải bà mẹ nào cũng có thời gian nấu ăn cho con mỗi ngày do đó nên trữ đông thực phẩm.

Thời gian trữ đông thực phẩm

Đối với các loại rau, củ, quả thì tối đa có thể bảo quản trong 6 – 8 tháng nhưng để giữ được trọn vẹn dinh dưỡng là dùng trong 3 tuần. Các loại thịt như heo, bò, gà, cá…trữ ngăn đông có thể để được tối đa là 1 – 2 tháng nhưng tốt nhất là nên dùng trong 10 ngày. Thời gian trữ đông tốt nhất đối với các thực phẩm đã qua chế biến tối đa là 3 tuần nhưng tốt nhất nên dùng trong thời gian từ 3 – 5 ngày.

Tư vấn bảo quản thức ăn dặm giữ nguyên chất dinh dưỡng cho bé

Thời hạn bảo quản một số loại thực phẩm trong tủ lạnh.

Trữ đông thức ăn dặm cho bé như thế nào tốt nhất?

Vì mỗi bữa trẻ chỉ ăn một lượng thực phẩm rất ít nên các mẹ cần chế biến và chia nhỏ ra dùng dần. Theo đó các bạn cần cho thực phẩm vào nấu chín và rây nhuyễn để nguội và cho trực tiếp vào túi vô trùng bảo quản trên ngăn đá.

Cách hai các bạn có thể làm đông thực phẩm bằng khay đá, sau đó cho vào túi vô trùng để bảo quản. Trên mỗi chiếc túi phải ghi rõ ngày, tháng, loại thức ăn trữ đông để đảm bảo thực phẩm ăn đặm được dùng đúng hạn và tránh nhầm lẫn các loại với nhau.

Tư vấn bảo quản thức ăn dặm giữ nguyên chất dinh dưỡng cho bé

Việc chia nhỏ thức ăn ra thuận tiện cho mẹ rã đông thực phẩm nấu ăn.

Hướng dẫn các rã đông thức ăn dặm

Bên cạnh việc trữ đông thì rã đông thực phẩm cũng quan trọng không kém vì nó góp phần đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng trong thực phẩm cho bé và ngăn ngừa nhiễm khuẩn trong thức ăn dặm. Cách rã đông tốt nhất với các thực phẩm đó là:

  • Bạn lấy thức ăn từ ngăn đông xuống ngăn mát tủ lạnh. Với các loại thịt nên để qua đêm với thời gian từ 8 – 10 giờ. Tôm, cua, cá là 6 – 8 tiếng. Trái cây, rau, củ, quả là 4 – 6 giờ.
  • Khi sử dụng lò vi sóng để rã đông phải đặt đúng chế độ không được dùng chế độ hâm nóng để rã đông như vậy sẽ làm mất chất.
  • Bạn có thể rã đông bằng cách cho thực phẩm đa chế biến vào túi nilon buộc chặt xả dưới vòi nước lạnh.
  • Rã đông bằng cách hấp cách thủy hay luộc đun sôi trên bếp cũng rất hiệu quả lại tiết kiệm thời gian.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi tích trữ và rã đông thức ăn dặm cho bé trong tủ lạnh để các mẹ tham khảo. Bảo quản thức ăn đúng cách sẽ giúp đảm bảo được chất lượng thực phẩm cho bé.

Bài viết cùng chuyên mục