Fri, 12 / 2017 | honglygco

Bổ sung canxi là việc làm vô cùng cần thiết mà các bà mẹ cần thực hiện thường xuyên để đảm bảo con có đủ dưỡng chất để phát triển. Tuy nhiên không nên bổ sung tùy tiện mà cần tuân theo chỉ định của bác sĩ mới an toàn. Dưới đây là một số lưu ý cho các mẹ khi bổ sung canxi cho bé chuẩn theo từng độ tuổi.

Bổ sung canxi cho bé cần căn cứ vào độ tuổi và thể trạng để xác định được liều lượng cụ thể. Theo đó:

Tư vấn bổ sung canxi cho bé  chuẩn theo từng độ tuổi

Giai đoạn sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi

Theo các chuyên gia trong giai đoạn này các bé sơ sinh cần bổ sung 300mg canxi mỗi ngày. Nguồn bổ sung chính vẫn là qua sữa mẹ với bé bú mẹ hoàn toàn. Và qua sữa công thức đối với bé bú sữa ngoài. Khi con bú mẹ thì để đảm bảo canxi cho bé mẹ cần tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu canxi như tôm, trứng, cua, xương hầm…

Tư vấn bổ sung canxi cho bé  chuẩn theo từng độ tuổi

Giai đoạn từ 7 – 12 tháng tuổi

 Trong giai đoạn này mẹ cần bổ sung cho trẻ khoảng 400 mg canxi mỗi ngày. Nguồn bổ sung chính là từ sữa mẹ, sữa công thức và thực phẩm ăn dặm. Mẹ có thể cho con ăn nhiều thực phẩm chứa canxi dồi dàng như hải sản có vỏ, các loại rau thẫm màu..

Tư vấn bổ sung canxi cho bé  chuẩn theo từng độ tuổi

Giai đoạn từ 1 – 3 tuổi

Giai đoạn này chính là bước đệm giúp cho bé phát triển chiều cao mạnh mẽ. Nên các mẹ cần tăng cường bổ sung cho con 500mg canxi mỗi ngày. Nếu thông qua ăn uống mà không bổ sung đủ có thể uống thuốc bổ sung canxi theo đúng liều lượng đã kê.

Tư vấn bổ sung canxi cho bé  chuẩn theo từng độ tuổi

Giai đoạn từ 4 – 6 tuổi

Ở giai đoạn này nhu cầu bổ sung canxi của con tăng lên 600 mg 1 ngày. Mẹ cần bổ sung chủ yếu qua chế độ ăn và một phần nhỏ được bổ sung qua thuốc uống hoặc thực phẩm chức năng uy tín.

Tư vấn bổ sung canxi cho bé  chuẩn theo từng độ tuổi

Để con hấp thu canxi tốt hơn mẹ nên cho bé tắm nắng.

Làm thế nào để cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn?

Muốn con hấp thụ được canxi hiệu quả trong quá trình bổ sung thì mẹ  cần cho bé đi tắm nắng. Ánh nắng mặt trời được xem là chất xúc tác giúp cho cơ thể tổng hợp canxi tốt hơn. Mẹ nên tranh thủ tắm nắng cho con vào khoảng trước 9 giờ sáng và sau 17h chiều đối với mùa hè. Còn vào mùa đông trời lạnh chỉ hôm nào nắng to mới được tắm nắng để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Ngoài ra, mẹ cũng lưu ý chỉ nên cho con uống canxi vào buổi sáng và buổi trưa. Không nên uống vào thời điểm chiều và tối vì sẽ gây mất ngủ. Uống canxi sau bữa ăn và tuyệt đối không uống khi đói sẽ ảnh hưởng  đến chất lượng của canxi khi vào cơ thể người. Lựa chọn các loại thuốc bổ sung canxi có kèm  vitamin D3 vì đây là tiền chất giúp cơ thể bé tổng hợp canxi tốt hơn.

Tình trạng thiếu canxi xảy ra sẽ khiến cho con chậm phát triển cả về thể chất và trí não nên bố mẹ cần phải bổ sung canxi ngay để đảm bảo an toàn. Trên đây là hướng dẫn cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh theo độ tuổi và đúng liều lượng cho các mẹ tham khảo.

Chúc các mẹ nuôi con khỏe dạy con ngoan nhé.

Bài viết cùng chuyên mục