Sat, 11 / 2017 | honglygco

Lưỡi bản đồ là một dạng viêm lưỡi lành tính của các bé sơ sinh. Nguyên nhân chủ yếu do chế độ vệ sinh răng miệng kém dẫn đến việc vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm nấm ngứa. Trong bài viết hôm nay Mamy xin chia sẻ với các bạn các nhận biết và điều trị lưỡi bản đồ hiệu quả.

Viêm lưỡi bản đồ là bệnh mà không ít trẻ em thường gặp. Bệnh tuy không quá nguy hiểm nhưng lại gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động ăn uống của trẻ. Khiến cho bé cảm thấy khó chịu chán ăn.

Tư vấn cách nhận biết và điều trị lưỡi bản đồ cho trẻ sơ sinh

Các dấu hiệu nhận biết lưỡi bản đồ

Dấu hiệu nhận biết bệnh lưỡi bản đồ là lưỡi có hình bản đồ bao bọc xung quanh là một lớp sừng trắng và dày. Bên trong lại mọc lên các nốt đỏ đậm màu hơn lưỡi bình thường.

Các vết trên lưỡi sẽ lan theo cơ chế hết vết cũ khỏi mới xuất hiện thêm vết mới. Và nó thường không xuất hiện ở những vị trí cố định tiến triển từ nhẹ đến nặng. Lưỡi bản đồ có thể tự khỏi trong vòng 10 ngày nhưng để lành hẳn thì cần khoảng thời gian dài.

Tư vấn cách nhận biết và điều trị lưỡi bản đồ cho trẻ sơ sinh

Lưỡi bản đồ sẽ thường bắt đầu bằng một vết lõm nhỏ ở cạnh lưỡi hoặc đầu lưỡi có chấm đậm và đỏ hơn so với bình thường. Các vết nhỏ đó sẽ lan rộng ra các vùng ngoại vi tạo thành nhiều hình vòng cung giống bản đồ bao bọc xung quanh là viền màu trắng hoặc vàng nhạt.

Cách điều trị lưỡi bản đồ ở trẻ sơ sinh

Viêm lưỡi bản đồ tuy là bệnh lành tính có thể tự khỏi nhưng nếu để lâu mà không điều trị đúng cách bệnh nặng thêm thì ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của trẻ. Vì vậy khi thấy con có dấu hiệu mắc lưỡi bản đồ mẹ nên mang con đến gặp bác sĩ để được thăm khám tốt nhất. Thông thường các loại thuốc sẽ đước sử dụng là uống kháng sinh hạn chế vi khuẩn bội nhiễm, uống thuốc giảm đau, thuốc bôi kết hợp với các vitamin như B1, B2, B6 và vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể dùng cách dân gian chữa bệnh cho con như chuẩn bị một nắm lá rau ngót đem rửa sạch ngâm thuốc tím trong vòng 10 phút. Tiếp đến mẹ cho lá rau ngót vào giã nát hoặc dùng máy xay nhuyễn lọc lấy nước cốt. Mẹ dùng gạc y tế thấm nước cốt rau ngót bôi lên phần lưỡi bị viêm. Mỗi ngày 2 lần. Theo dân gian thì cách này sẽ trị sạch hết bệnh lưỡi bản đồ vừa an toàn lại lành tính.

Tư vấn cách nhận biết và điều trị lưỡi bản đồ cho trẻ sơ sinh

Mẹ có thể dùng lá rau ngót để trị lưỡi bản đồ cho con.

Sau khi điều trị khỏi thì để bảo vệ lưỡi của bé không bị viêm lưỡi bản đồ nữa thì mẹ nên thường xuyên vệ sinh khoang miệng cho bé sau khi ăn. Mẹ cần tránh cho trẻ ăn đồ cay nóng và thực phẩm có nhiều gia vị gây kích ứng niêm mạc miệng.

Trên đây là cách nhận biết và điều trị lưỡi bản đồ cho bé để các mẹ tham khảo. Thông thường nếu điều trị đúng hướng thì chỉ sau 10 ngày là bé có thể khỏi hoàn toàn và không để lại di chứng gì cả. Chúc các mẹ có thể điều trị bệnh cho bé bằng những nguyên liệu dân gian thật thành công nhé.

Bài viết cùng chuyên mục