Sat, 10 / 2017 | admin

Không ít bà mẹ thường xuyên than phiền rằng con mình không thể ngủ một mạch suốt đêm mà thường có thói quen ngủ ngày cày đêm. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mẹ và những người chăm bé. Vậy làm thế nào để rèn bé sơ sinh ngủ một mạch suốt đêm?

Để rèn con sơ sinh ngủ một mạch suốt đêm không khó quan trọng là mẹ phải thật kiên nhẫn. Dưới đây là một số mẹo nhỏ cho mẹ tham khảo:

Hạ bớt số cữ bú của bé trong đêm

Nếu bạn vẫn duy trì thói quen cho bé bú 2 – 3 lần 1 đêm thì mẹ sẽ rất mệt và con cũng không được ngủ tròn giấc. Mà trên thực tế chứng minh trẻ sơ sinh lớn trong lúc ngủ nên cho bé ngủ đêm được một mạch tốt cho sự phát triển toàn diện của bé. Theo đó, thay vì bắt buộc bé phải dạy ăn từ 2 – 3 cữa sữa trong 1 đêm. Thì mẹ có thể giảm xuống 1 cữ cho cả đêm. Điều chỉnh thời gian cữ bú cuối cùng trong ngày phải từ 23 giờ đêm sau đó mẹ cho bé đi ngủ và thức giấc lúc 5 giờ sáng. Như vậy vừa đủ cho bé ngủ 1 giấc liền mạch cho mẹ nhàn hơn.

Dạy con biết phân biệt ngày đêm

day-con-biet-phan-biet-ngay-dem

Khi trẻ sơ sinh mới ra đời bé không thể nào phân biệt được khoảng thời gian nào là ngày là đêm. Vì vậym các mẹ cần dạy con bằng cách ban ngày thường xuyên gọi bé dậy bên ngoài chơi và tiếp xúc với môi trường xung quanh. Sau đó đến tối muốn cho bé nhanh chóng chùm vào giấc ngủ thì phải tắt hết đèn điện đi. Không có ánh sáng thì bé sẽ chìm nhanh vào giấc ngủ.

Cuốn bé chặt bằng khăn mỏng

cuon-chat-be-bang-khan-bong

Bé sơ sinh thường hay bị giật mình có thể là do bé đang quen ở trong môi trường tử cung mềm ấm. Thì sau khi mới ra đời các mẹ nên sử dụng chăn mỏng mềm cuốn phần tay của bé vào bên trong từ đó giúp các bé nằm ngủ yên tâm hơn, bớt giật mình.

Cho bé nghe nhạc giao hưởng

cho-be-nghe-nhac-giao-huong

Âm nhạc có khả năng kết nối tâm hồn và làm thư giãn hệ thần kinh rất tốt. Nên nếu bé khó ngủ và ngủ không sâu giấc vào buổi đêm các bà mẹ cần cho con nghe nhạc. Lưu ý là nhạc nghe với độ to vừa phải và khi bé ngủ rồi bố mẹ có thể tắt đi.

Luyện ngủ xuyên đêm cho bé không nước mắt

-cach-luyen-be-tu-ngu-xuyen-dem-chi-trong-7-ngay-

Nhìn chung với phương pháp này mẹ sẽ hạn chế tối đa việc bé khóc lóc trong quá trình ngủ bằng cách bố mẹ luôn ở bên vỗ về cho con ngủ. Ví dụ như nếu mỗi đêm mẹ phải bế con để dỗ cho bé ngủ thì giờ hãy cắt giảm dần thời gian dỗ cho bé ngủ. Bạn có thể chọn cách đọc truyện cho bé nghe, hát ru cho bé. Ban đầu sẽ mất khá nhiều thời gian để dỗ bé ngủ yên nhưng nếu kiên trì bạn sẽ thành công.

Để rèn bé sơ sinh ngủ xuyên đêm không quá khó khăn như bạn tưởng chỉ cần bạn kiên trì thực hiện là sẽ thành công. Việc này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho sức khỏe của mẹ và con, bé thì ngủ thẳng giấc phát triển toàn diện mẹ thì không bị mất sức vì trông con.

Bài viết cùng chuyên mục