Sat, 10 / 2017 | honglygco

Trong quá trình mang thai từ 6 – 9 tháng không ít các mẹ bầu gặp tình trạng thai nhi bị dây rốn quấn cổ. Tình trạng này thường xảy ra khi thai nhi cử động và xoay chuyển nhiều trong tử cung vốn có diện tích chật hẹp nên đã khiến cho dây rốn quấn vào cổ. Bình thường là một đến hai vòng cũng không ít trường hợp quấn đến ba bốn vòng.

Trên thực tế dây rốn quấn cổ 1 vòng thì không sao nhưng quấn càng nhiều vòng thì mức độ nguy hiểm cho thai nhi sẽ càng cao. Do đó, để đảm bảo an toàn cho bé các mẹ bầu mang thai từ 6 – 9 tháng có thể tự tháo dây rốn cho con bằng một số mẹo dân gian sau đây:

Tư vấn cách tháo dây rốn quấn cổ cho mẹ bầu mang thai từ 6 – 9 tháng

Hình ảnh thai nhi bị tràng hoa quấn cổ 2 vòng.

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ có ảnh hưởng gì?

Với những trường hợp bị dây rốn quấn cổ nhiều vòng sẽ gây tắc nghẽn làm giảm quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng và máu nuôi thai nhi. Từ đó dẫn đến tình trạng thai nhi sinh ra bị nhẹ cân, thiếu máu cũng có trường hợp nếu quấn chặt quá thai không nhận đươc dinh dưỡng hoặc bị ngạt thở mà tử vong.

Khi chuyển dạ thì với những thai nhi bị dây rốn cuốn cổ sẽ khiến cho con bị treo lên cao, khó lọt qua cổ tử cung để ra ngoài. Vì thế đối với những trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định mổ bắt con ra để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Tư vấn cách tháo dây rốn quấn cổ cho mẹ bầu mang thai từ 6 – 9 tháng

Khi thai nhi bị tràng hoa quấn cổ cần được theo dõi sát các diễn biến.

Dấu hiệu nhận biết dây rốn quấn cổ

Dường như các tình huống dây rốn quấn cổ hay được nhận ra nhờ siêu âm thai. Không những thấy được rằng bào thai có dây rốn quấn hay không , siêu âm còn đồng ý nha sĩ thấy được rằng dây rốn quấn bao nhiêu vòng và bối cảnh sẽ hung hiểm đến thai như thế nào.

Mẹ bầu phải thường hay xem những cú ‘ tung chưởng ‘ của con hàng ngày. Nếu đạp ít hoặc mạnh mẽ hơn thông thường thì mẹ bầu phải đến trung tâm y tế tức thì.

Các quan niệm dân gian khiến tràng hoa quấn cổ 1 vòng

Do đeo trang sức quấn nhiều vòng

Khi mẹ bầu đeo đồ trang sức quá nhiều vòng cũng cần được kiêng cữ vì nhiều khả năng dễ gặp tràng hoa, quấn thành nhiều vòng trên cổ thai nhi.

Theo dân gian và duy tâm, nếu trong thời gian mang thai, mẹ thường dùng đồ trang sức quấn nhiều vòng thì thực sự là dấu hiệu báo trước sẽ không vui vẻ gì cho bé.

Bởi chưa có chứng minh khoa học nào chuẩn xác về quan điểm này. Thế nên chúng tôi chỉ khuyên các mẹ đang mang thai nên kiêng cữ lúc đeo đồ trang sức trên người để né những nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

cách gỡ dây rốn quấn cổ 2 vòng
Tràng hoa quấn cổ thường do thai nhi “hiếu động” mà tự tạo thành ở bên trong bụng mẹ

Bà bầu kiêng bước qua võng hoặc dây

Phụ nữ mang thai nếu thực hiện việc bước qua võng và dây thì bào thai sẽ bị tràng hoa quấn cổ. Hiện nay vẫn chưa có những giải thích cụ thể khoa học nào về ý niệm này. Cách hiểu nôm na chỉ là phòng thủ mẹ bầu trước các rủi ro vấp, té nã nếu không cẩn trọng trong hoạt động đi đứng.

Dưới hiểu biết về y khoa hiện đại thì chắc chắn việc phụ nữ mang thai bước sang vật gì đó hoặc sợi dây sẽ không có sự ảnh hưởng nào cả. Nhưng các mẹ vẫn nên chú ý cẩn thận đi đứng là có thể bảo vệ được bản thân và thai nhi rồi nhé.

Thai nhi bị tràng hoa quấn cổ thì sẽ thông minh đúng không?

Câu hỏi trên là một trong các câu hỏi được truyên truyền và chưa có bất kỳ minh chứng nào cho tới ngày nay. Có rất nhiều bà mẹ cho rằng em bé bị tràng hoa quấn cổ lúc sinh ra sẽ khôn ngoan, học giỏi. Tuy nhiên y học đã chỉ ra điều trái lại, lúc dây rốn buộc chặt nhiều vòng, tiến trình chuyên chở dưỡng chất, máu chăm sóc thai sẽ gặp khó khăn.

Thế nên trẻ thời gian sau sẽ có rủi ro sinh ra bị nhẹ cân và thiếu máu. Nguy hiểm hơn thì bác sĩ sẽ chỉ định sản phụ đẻ mổ nhằm bảo vệ cả mẹ và con. Bởi nếu đẻ thường sẽ có nhiều rủi ro bị ngẹt thở và tỷ lệ thiệt mạng cao hơn. Vậy nên thai nhi bị tràng hòa quấn cổ thông minh là một trong các lời truyên truyền không đúng sự thật

Mẹ nên làm gì khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ?

Mẹo tự tháo dây rốn cuốn cổ bằng phương pháp dân gian

Theo quan điểm của y học hiện đại thì hiện chưa có cách nào có thể can thiệp từ bên ngoài vào để khắc phục tình trạng dây rốn cuốn cổ cho bé. Mà các bạn chỉ cần hy vọng vào khả năng thai nhi vận động nhiều hơn để gỡ rối tháo bớt dây rốn ra.

Vì trên thực tế cũng có xác xuất nhỏ thai nhi sẽ tự biết cách tháo vòng dây rốn quấn quanh cổ ra. Và hầu hết các trường hợp này thường sẽ không gây hại gì cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Tư vấn cách tháo dây rốn quấn cổ cho mẹ bầu mang thai từ 6 – 9 tháng

Bạn có  thể xoa bụng nhẹ nhàng giúp tháo được tràng hoa quấn cổ.

Ngoài sự trông đợi trên thì kinh nghiệm dân gian dưới đây các mẹo dễ dàng và vô hại nên mẹ có thể làm theo như sau:

  • Trong một tuần trước khi ngủ các mẹ bò quanh giường ngược chiều kim đồng hồ từ 1 – 3 vòng tùy vào số vòng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi. Sau đó, bạn thử đi siêu âm lại xem kết quả có gì thay đổi hay không.
  • Một mẹo khác là dùng tay xoa bụng ngược chiều kim đồng hồ cho dây rốn tháo ra. Tuy nhiên lưu ý chỉ nên xoa nhẹ nhàng và xoa hạn chế ngày 2 – 3 lần để tránh gây kích thích tử cung sẽ dọa sinh non cho con.
  • Nếu tình trạng thai máy bất thường thì phải lập tức đến bệnh viện nơi gần nhất vì có thể bé bị quấn cổ quá chặt..
  • Khi dây quấn cổ tràng mà có thể tự gỡ rối được rồi, mẹ cũng nên cân nhắc xem việc tính vòng tràng sinh cho bé. Điều này giúp bé và mẹ đỡ bị khắc mệnh nhau và sẽ tránh được tai ương, vận hạn…

Khi mang thai từ 6 – 9 tháng nếu con bị dây rốn cuốn cổ cũng không nên quá lo lắng. Bạn chỉ cần chăm chỉ theo dõi các cử động của con xem bé có đạp thường xuyên hay không. Và nếu được có thể siêu âm theo dõi thường xuyên mà mổ bắt con bất cứ khi nào mà bác sĩ nói rằng có khả năng gây nguy hiểm cho bé.

Bài viết cùng chuyên mục