Sat, 10 / 2017 4:54 pm | honglygco

Trong quá trình mang thai từ 6 – 9 tháng không ít các mẹ bầu gặp tình trạng thai nhi bị dây rốn quấn cổ. Tình trạng này thường xảy ra khi thai nhi cử động và xoay chuyển nhiều trong tử cung vốn có diện tích chật hẹp nên đã khiến cho dây rốn quấn vào cổ. Bình thường là một đến hai vòng cũng không ít trường hợp quấn đến ba bốn vòng.

Trên thực tế dây rốn quấn cổ 1 vòng thì không sao nhưng quấn càng nhiều vòng thì mức độ nguy hiểm cho thai nhi sẽ càng cao. Do đó, để đảm bảo an toàn cho bé các mẹ bầu mang thai từ 6 – 9 tháng có thể tự tháo dây rốn cho con bằng một số mẹo dân gian sau đây:

Tư vấn cách tháo dây rốn quấn cổ cho mẹ bầu mang thai từ 6 – 9 tháng

Hình ảnh thai nhi bị tràng hoa quấn cổ 2 vòng.

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ có ảnh hưởng gì?

Với những trường hợp bị dây rốn quấn cổ nhiều vòng sẽ gây tắc nghẽn làm giảm quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng và máu nuôi thai nhi. Từ đó dẫn đến tình trạng thai nhi sinh ra bị nhẹ cân, thiếu máu cũng có trường hợp nếu quấn chặt quá thai không nhận đươc dinh dưỡng hoặc bị ngạt thở mà tử vong.

Khi chuyển dạ thì với những thai nhi bị dây rốn cuốn cổ sẽ khiến cho con bị treo lên cao, khó lọt qua cổ tử cung để ra ngoài. Vì thế đối với những trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định mổ bắt con ra để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Tư vấn cách tháo dây rốn quấn cổ cho mẹ bầu mang thai từ 6 – 9 tháng

Khi thai nhi bị tràng hoa quấn cổ cần được theo dõi sát các diễn biến.

Mẹo tự tháo dây rốn cuốn cổ bằng phương pháp dân gian

Theo quan điểm của y học hiện đại thì hiện chưa có cách nào có thể can thiệp từ bên ngoài vào để khắc phục tình trạng dây rốn cuốn cổ cho bé. Mà các bạn chỉ cần hy vọng vào khả năng thai nhi vận động nhiều hơn để gỡ rối tháo bớt dây rốn ra. Vì trên thực tế cũng có xác xuất nhỏ thai nhi sẽ tự biết cách tháo vòng dây rốn quấn quanh cổ ra. Và hầu hết các trường hợp này thường sẽ không gây hại gì cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Tư vấn cách tháo dây rốn quấn cổ cho mẹ bầu mang thai từ 6 – 9 tháng

Bạn có  thể xoa bụng nhẹ nhàng giúp tháo được tràng hoa quấn cổ.

Ngoài sự trông đợi trên thì kinh nghiệm dân gian dưới đây các mẹo dễ dàng và vô hại nên mẹ có thể làm theo như sau:

  • Trong một tuần trước khi ngủ các mẹ bò quanh giường ngược chiều kim đồng hồ từ 1 – 3 vòng tùy vào số vòng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi. Sau đó, bạn thử đi siêu âm lại xem kết quả có gì thay đổi hay không.
  • Một mẹo khác là dùng tay xoa bụng ngược chiều kim đồng hồ cho dây rốn tháo ra. Tuy nhiên lưu ý chỉ nên xoa nhẹ nhàng và xoa hạn chế ngày 2 – 3 lần để tránh gây kích thích tử cung sẽ dọa sinh non cho con.

Khi mang thai từ 6 – 9 tháng nếu con bị dây rốn cuốn cổ cũng không nên quá lo lắng. Bạn chỉ cần chăm chỉ theo dõi các cử động của con xem bé có đạp thường xuyên hay không. Và nếu được có thể siêu âm theo dõi thường xuyên mà mổ bắt con bất cứ khi nào mà bác sĩ nói rằng có khả năng gây nguy hiểm cho bé.

Bài viết cùng chuyên mục