Sat, 02 / 2018 | honglygco

Đái dầm hay còn gọi là hiện tượng tiểu không tự chủ  rất thường gặp ở trẻ em. Hiện tượng này gây ra nhiều phiền toái cho mẹ và bé khi phải giặt chăn chiếu và quần áo liên tục. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách chữa đái dầm cho trẻ bằng thảo dược thiên nhiên.

Đái dầm không phải là một bệnh lý mà nó chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường. Do hệ thần kinh của bé còn yếu nên không thể kiểm soát được cảm giác buồn tiểu trong lúc ngủ. Nên dẫn đến tình trạng tiểu mất tự chủ là đái dầm:

Bài thuốc dân gian bằng củ mài

Nguyên liệu cần chuẩn bị: củ mài 4 phần, ô dược 3 phần, ích trí nhân hay quả ré  3 phần. Bạn đem củ mài đi sao vàng và sấy khô tán mịn với 2 loại nguyên liệu còn lại. Mỗi lần bạn sắc cho trẻ từ 4 – 8 g hỗn hợp này. Nhớ cho bé uống 2 lần vào lúc bụng đói. Mẹ nên nhớ rằng nên cho trẻ uống khi nước còn nóng, không uống thuốc chung với các loại khác như sữa hay trà. Vì sẽ làm cản trở được khả năng hấp thụ dược tính của thuốc.

Bài thuốc dân gian từ mề gà

Sau khi các bạn mổ gà nên giữ lại mề đem rửa sạch, phơi khô hoặc sấy khô. Tiếp đến các bạn đem sao mề gà với cát cho mề phồng lên rồi lấy ra rửa sạch cát là được. Hoặc mẹ có thể sao mề gà trên lửa to cho đến khi mề gà có màu vàng sẫm thì cho thêm một ít giấm vào. Bạn lấy ra đem phơi khô và bảo quản nơi khô ráo, kín gió. Sau khi đã được sơ chế các bạn lấy màng mề gà tán bột rồi cho trẻ uống vào lúc đói bụng. Mỗi ngày uống bột pha từ 2 – 6 gam với nước ấm.

Bài thuốc dân gian chữa đái dầm cho trẻ bằng dế mèn đen

Bài thuốc chữa đái dầm cho trẻ bằng dế mèn đen đã được sử dụng từ xa xưa cho đến nay phương pháp này vẫn còn được áp dụng rất hiệu. Các bạn bắt dế mèn đen nhúng vào nước sôi. Sau đó lấy dế đem ra phơi khô hoặc đem sấy. Bạn mang dế mèn đi tán bột rồi khuấy với nước ấm cho trẻ uống. Mỗi ngày uống 1 con, cứ thể mỗi ngày tăng thêm một con. Theo kinh nghiệm cho thấy thì thường uống tới 11 con thì khỏi.

Bài thuốc dân gian chữa đái dầm bằng gan gà trống

Gan gà trống các bạn đem luộc chín, cùng với nhục quế với số lượng bằng nhau. Sau đó các bạn đem gan gà trống đi tán bột mịn, trộn nhuyễn. Sau đó nặn thành từng viên như hạt đậu. Mỗi một lần uống 5-15 viên tùy vào độ tuổi, ngày uống 2-3 lần với nước ấm vào lúc không no cũng không đói.

Trên đây là một số cách chữa đái dầm cho trẻ bằng bài thuốc dân gian mà các mẹ có thể áp dụng. Ngoài ra đối với các trẻ bị đái dầm, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ uống các loại đồ uống nhiều đường trước khi đi ngủ. Và các bà mẹ đừng quên hướng dẫn cho trẻ tạo thói quen đi tiểu đúng giờ. Với những người làm mẹ nên chủ động quan tâm và nuôi con cho thật đúng nhé.

Bài viết cùng chuyên mục