Fri, 10 / 2017 | admin

Với hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài phân sủi bọt và lẫn dịch nhày, các mẹ không cần quá lo lắng vì chỉ cần một số thay đổi nhỏ trong chế độ ăn hàng ngày là có thể giải quyêt được vấn đề.

Trong giai đoạn đầu khi mới sinh ra trẻ em thường gặp các vấn đề về tiêu hóa do hệ tiêu hóa vẫn chưa ổn định.

Bé đi ngoài như thế nào là bình thường?

be-di-ngoai-nhu-the-nao-la-binh-thuong

Ở giai đoạn sơ sinh mỗi trẻ có chế độ dinh dưỡng khác nhau thì phân cũng khác nhau. Theo đó, các bé bú mẹ đi ngoài 5 – 6 lần 1 ngày và phân thường có màu hoa cải mềm và có mùi chua. Đối với những bé bú sữa công thức thì số lần đi ngoài có thể ít hơn, ngày khoảng 1 – 3 lần, phân có màu vàng nhạt hoặc vàng nâu, cứng và nặng mùi hơn.

Hệ tiêu hóa có vấn đề bất thường khi mà phân có nhầy và sủi bọt, con đi ngoài nhiều hơn 3 lần 1 ngày với trẻ bú sữa công thức và nhiều hơn 6 lần 1 ngày với trẻ bú sữa mẹ. Phân ban đầu có thể lợn cợn sau đó chuyển dần sang có nhiều nước và lẫn bọt. Nếu mẹ không điều trị ngay tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài phân sủi bọt thì bé sẽ có thể bị mất nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

Nguyên nhân gây hiện tượng đi ngoài phân sủi bọt ở trẻ sơ sinh

nguyen-nhan-gay-dau-bung

Trẻ sơ sinh đi ngoài phân sủi bọt có thể do nhiều nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn tiêu hóa. Có thể bắt nguồn từ việc mẹ vệ sinh núm vú và bình sữa không sạch khi cho bé bú bình dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Hoặc cũng có thể do mẹ đổi sữa cho bé gây kích thích đường ruột hoăc không dung nạp được đường lactose trong sữa công thức.

Đối với trẻ bú mẹ có thể là do mẹ ăn thức ăn lạ khiến cho hệ tiêu hóa của bé không thích nghi được. Với những bé bị bệnh phải sử dụng thuốc kháng sinh phổ rộng hoặc kháng sinh dài ngày sẽ dẫn đến loạn khuẩn đường ruột mà gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa như trên.

Một số cách xử lý tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài phân sủi bọt

Đối với trẻ đang bú sữa mẹ thì bạn cần điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng của bản thân cho hợp lý. Mẹ nên ăn nhiều các loại rau, củ, quả, thịt, cá…cung cấp cho con lượng vitamin và khoáng chất cần thiết. Đồng thời tránh ăn các loại thức ăn lạ, thức ăn cay nóng mạnh hay chiên rán qua nhiều dầu mỡ.

Đối với trẻ ăn sữa công thức cần phải tìm cho bé loại sữa thích hợp với nhu cầu và thể trạng của bé. Nếu muốn đổi sữa cho con cần phải thử  2 – 3 ngày, trong quá trình đấy mà thấy xuất hiện tình trạng rối loạn tiêu hóa cần dừng lại ngay không được uống sữa.

Khi phát hiện con có hiện tượng đi ngoài phân tiêu chảy và sủi bọt mẹ cần phải bù nước cho con bằng cách cho bé uống oresol, bổ sung men tiêu hóa kịp thời. Tăng cường cho con uống thêm sữa mẹ nhiều hơn. Nếu bé bị tiêu chảy có thể dừng uống sữa công thức loại bình thường.

Nếu trẻ sơ sinh đi phân sủi bọt quá 2 ngày không khỏi trong phân lẫn máu và bé có biểu hiện mệt mỏi chán ăn hay sốt cao thì các bạn cần cho bé đi khám ngay.

Bài viết cùng chuyên mục