Tue, 10 / 2017 | honglygco

Trẻ bị tay chân miệng thường xuất hiện nhiều vết loét trên cơ thể. Nếu nếu không xử lý kịp thời các vết loét đó sẽ dẫn đến tình trạng bé bị nhiễm trùng da thậm chí nhiễm trùng máu gây nguy hiểm đến tính mạng. Trong bài viết hôm nay Mamy xin chia sẻ với các mẹ cách chọn thuốc bôi ngoài da trị hiệu quả bệnh tay chân miệng.

Trẻ bị chân tay miệng  là căn bệnh khá nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời và dùng thuốc đúng loại, đúng cách. Dưới đây là một số loại thuốc bôi ngoài da sẽ giúp mẹ biết cách chăm sóc trẻ bị tay chân miệng sao cho chuẩn. 

Tư vấn thuốc trị hiệu quả bệnh tay chân miệng

Tay chân miệng là bệnh truyền nhễm cấp tính.

Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Bệnh chân tay miệng là bệnh truyền nhiễm virut gây nên chủ yếu là  các loại như: Coxackievirus (nhóm A16) và Enterovirus týp 71 (EV71). Đặc biệt, các trường hợp do EV 71 thường có biến chứng nặng hơn so với thông thường.

Căn bệnh này thường gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi trở lên khi đã đi lớp và ít gặp hơn ở nhóm trẻ dưới 6 tháng và trên 5 tuổi. Bệnh xảy ra tập trung nhiều vào tháng 2 – 4 và tháng 9 – 12, thời điểm giao mùa xuân – hạ và thu – đông vì trong không khí ẩm và ấm áp.

Bệnh tay chân miệng nếu không được điều trị cẩn thận có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, viêm phổi… Do đó, bố mẹ cần phải đưa con đi khám bác sĩ và điều trị tuân theo chỉ định.

Tư vấn thuốc trị hiệu quả bệnh tay chân miệng

Khi điều trị bệnh tay chân miệng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trẻ bị chân tay miệng nên bôi thuốc gì?

Bệnh chân tay miệng  thông thường có thể biến mất sau khoảng 7 đến 10 ngày và không có loại thuốc đặc trị hay vắc-xin phòng bệnh. Do đó, mẹ chỉ có thể làm dịu các triệu chứng của bệnh bằng nhiều loại thuốc hỗ trợ như thuốc giảm đau, hạ sốt, làm dịu cổ họng bằng nước hoa quả và dùng các loại thuốc bôi ngoài da giúp bé đỡ ngứa theo đơn  của bác sĩ chuyên khoa. 

Theo các bác sĩ thì khi trẻ bị tay chân miệng chỉ nên sử dụng các loại thuốc dưới đây để làm dịu các triệu chứng:

– Hạ  sốt: Khi trẻ sốt cao từ 38,5oC trở lên bố mẹ cần cho trẻ dùng ngay thuốc hạ nhiệt acetaminophen (paracetamol).

– Bù nước: Nếu trẻ sốt cao bạn cần cho trẻ uống dung dịch điện giải để bù nước như oresol; hydrit.

– Tăng sức đề kháng: Khi trẻ dấu hiệu sốt cao và loét miệng cần bổ sung vitamin C, kẽm…để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tư vấn thuốc trị hiệu quả bệnh tay chân miệng

Với các vết loét cần bôi xanhmethylen.

– Điều trị loét miệng họng: Các mẹ nên dùng dung dịch glycerin borat lau sạch miệng trước và sau ăn như: kamistad; zyttee… có tác dụng sát khuẩn và giảm đau giúp trẻ ăn uống dễ dàng hơn.

– Thuốc bôi ngoài da: Đối với các nốt mụn mọc trên cơ thể bố mẹ cần sử dụng thuốc bôi ngoài da như xanhmethylen để bôi cho bé tránh nhiễm khuẩn.

Sau hơn 10 ngày điều trị bằng những loại thuốc trên nếu bệnh của bé vẫn chưa đỡ hơn thì các bậc phụ huynh nên đưa con đi nhập viện và khám lại để xem bé có bị biến chứng không.

Bài viết cùng chuyên mục