Sat, 10 / 2017 | honglygco

Việc hút mũi cho trẻ sơ sinh không thể làm tùy tiện mà phải đúng phương pháp và có chỉ định của bác sĩ. Dưới đây là tuyển tập các cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh tốt nhất mà mẹ cần biết.

Trẻ sơ sinh chính là đối tượng rất dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp. Do hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu, chưa kịp thích nghi với thời tiết nên sẽ dẫn đến sổ mũi, thở khò khè khi trở mùa. Lúc này, hút mũi cho trẻ sơ sinh chính là phương pháp đơn giản nhất giải quyết tình trạng ngạt mũi cho bé. Tuy nhiên, khi thực hiện hút mũi cho trre sơ sinh mẹ nên tuân thủ theo khoa học và chỉ định của bác sĩ.

Tuyển tập các cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh tốt nhất mà mẹ cần biết

Có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh?

Hút mũi là phương pháp tốt nhất để điều trị các vấn đề sổ mũi ngạt mũi cho các bé. Tuy nhiên để hút mũi thì mẹ cần sắm dụng cụ hút mũi chuyên dụng mới được. Hiện nay có rất nhiều những loại hút mũi nhưng phổ biến và thông dụng nhất chính là sử dụng 3 dụng cụ dưới đây:

Loại ống hút bằng cao su: Các bà mẹ có thể mua dụng cụ nay tại nhiều tiệm thuốc  Tây với giá thành phải chăng. Cách sử dụng cũng rất đơn giản mẹ chỉ cần dùng lực  bóp không khí ra ngoài để tạo môi trường chân không. Sau đó nhẹ nhàng đưa vào mũi của bé và từ từ thả chậm ra để chất dịch nhầy được hút đi.

Tuyển tập các cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh tốt nhất mà mẹ cần biết

Dụng cụ hút mũi dạng chữ U: Khi sử dụng loại dụng cụ này, mẹ cần đặt một đầu vào mũi của bé, đầu còn lại ngậm vào  miệng để hút dịch mũi ra. Phần dịch mũi sẽ chảy vào một chỗ đựng chất nhầy giúp mẹ có thể dễ dàng quan sát.

Máy hút mũi: Loại máy này được thiết kế rất đặc biệt giúp mẹ có thể hút mũi một cách dễ dàng hơn và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, loại này thì có giá thành hơi cao so với các loại  khác.

Tuyển tập các cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh tốt nhất mà mẹ cần biết

Hướng dẫn cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh

Để rửa mũi các mẹ nên sử dụng nước muối sinh lý là tốt nhất. Loại nước này có tác dụng làm ẩm niêm mạc mũi, giúp long đờm, loãng đờm khi mũi bị viêm nặng. Dưới đây là 4 bước cơ bản làm vệ sinh mũi cho bé:

  • Bước 1: Mẹ giữ trẻ nằm nghiêng đầu sang 1 bên, đặt vòi phun chai nước vào sát vách lỗ mũi
  • Bước 2: Mẹ ấn nhẹ lọ nước muối khoảng 2-3 giây sau đó có thể dùng dạng xịt hoặc dạng nhỏ
  • Bước 3: Bạn lặp lại với bên lỗ mũi còn lại, lấy khăn xô mềm thấm lau nước muối và dịch mũi chảy ra ngoài.
  • Bước 3: Nếu dịch mũi bé đặc quá, mẹ có thể dùng dụng cụ hỗ trợ thực hiện thao tác hút mũi hút dịch nhầy ở 2 lỗ mũi chảy ra.

Trên đây là các bước chi tiết cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh cho các mẹ tham khảo.  Khi mới thực hiện thì bé có thể phản ứng và khóc rất ghê mẹ cần vững tâm làm cho bé. Sau này khi đã quen dần nhiều bé còn thích thú khi được rửa mũi. Việc rửa mũi đúng khoa học sẽ giúp bệnh của bé mau thuyên giảm hơn.

Bài viết cùng chuyên mục