Sat, 12 / 2017 | honglygco

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh là bệnh lý rất thường gặp. Theo đó, mắt bé sẽ bị sưng đỏ lên và thậm chí sáng ngủ dậy thường có ghèn vàng xung quanh mắt gây cản trở đến khả năng nhìn của bé. Nếu để lâu sẽ làm giảm thị lực gây những biến chứng dẫn đến mù mắt nguy  hiểm.

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh thường xảy ra do bị mắc các loại vi khuẩn, virus, chlamydia và dị ứng mắt…gây ra.

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh là bệnh lý rất thường gặp. Theo đó, mắt bé sẽ bị sưng đỏ lên và thậm chí sáng ngủ dậy thường có ghèn vàng xung quanh mắt gây cản trở đến khả năng nhìn của bé. Nếu để lâu sẽ làm giảm thị lực gây những biến chứng dẫn đến mù mắt nguy hiểm. Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh thường xảy ra do bị mắc các loại vi khuẩn, virus, chlamydia và dị ứng mắt...gây ra. Đặc điểm của viêm kết mạc do vi khuẩn Thông thường, viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh thường là do mắc các loại vi khuẩn như tụ cầu, liên cầu, phế cầu, haemophilus influenzae...Bệnh thường khởi phát rất đột ngột với các triệu chứng như cộm mắt như có dị vật trong mắt, bỏng dát, chảy nhiều nước mắt và trẻ rất hay dụi mắt. Mắt sẽ có nhiều dử kèm nhèm và khó mở mắt. Mi mắt của bé cũng bị sưng nề nên đóng vảy hoặc dử mắt có dạng mủ nhày. Nhìn biểu hiện lâm sàng sẽ thấy kết mạc đỏ có thể xuất hiện thêm các chấm xuất huyết ở kết mạc. Trường hợp viêm nặng có thể xuất hiện màng giả bám trên kết mạc gây cản trở đến thị giác của bé. Các dấu hiệu này có thể xuất hiện ở 1 mắt bên này sau đó mới sang mắt bên kia. Hướng dẫn điều trị viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh Trên thực tế điều trị viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh không quá khó khăn nên các mẹ hoàn toàn có thể điều trị tại nhà được. Đầu tiên nếu bé có dấu hiệu bị viêm kết mạc thì mẹ cần cho bé đi khám bác sĩ để biết được tình trạng để biết cách điều trị hiệu quả nhất theo đơn của bác sĩ. Dưới đây là các bước cơ bản: Nếu mắt có lớp màng giả bao quanh mắt cần phải bóc lớp màng này ra trước để thông thoáng mắt cho con. Tiếp đến mẹ nên rửa mắt cho con bằng dung dịch nước muối sinh lý pha loãng NaCl 0.9% giúp loại bỏ vi khuẩn. Sử dụng thuốc tra mắt kháng sinh để diệt vi khuẩn như tobramicin, tobrex, neomycin, cebemyxin...Đây là các loại thuốc tra mắt rất hiệu quả giúp điều trị bệnh viêm kết mạc tận gốc cho bé. Sau khi bé điều trị khỏi viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh thì các mẹ cần phải chú ý đến việc vệ sinh chăm sóc đôi mắt cho bé thường xuyên để phòng bệnh. Mỗi ngày mẹ nên rửa mắt cho con bằng nước muối ấm pha loãng hoặc dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0.9%. Dùng gạc thấm nước muối lau sạch mắt bé từ khóe trong ra khóe mắt ngoài tuyệt đối không lau theo chiều ngược lại để bảo vệ mắt khỏi vi trùng, vi khuẩn xâm nhập. Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân cũng như cách phòng và chữa bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh cho các mẹ tham khảo. Muốn con có đôi mắt khỏe mạnh và sáng đẹp thì các bạn nên vệ sinh mắt cho con hàng ngày giúp phòng tránh bệnh cho hiệu quả.

Đặc điểm của viêm kết mạc do vi khuẩn

Thông thường, viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh thường là do mắc các loại vi khuẩn như tụ cầu, liên cầu, phế cầu, haemophilus influenzae…Bệnh thường khởi phát rất đột ngột với các triệu chứng như cộm mắt như có dị vật trong mắt, bỏng dát, chảy nhiều nước mắt và trẻ rất hay dụi mắt. Mắt sẽ có nhiều dử kèm nhèm và khó mở mắt. Mi mắt của bé cũng bị sưng nề nên đóng vảy hoặc dử mắt có dạng mủ nhày. Nhìn biểu hiện lâm sàng sẽ thấy kết mạc đỏ có thể xuất hiện thêm các chấm xuất huyết ở kết mạc. Trường hợp viêm nặng có thể xuất hiện màng giả bám trên kết mạc gây cản trở đến thị giác của bé. Các dấu hiệu này có thể xuất hiện ở 1 mắt bên này sau đó mới sang mắt bên kia.

Tuyệt chiêu trị viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Hướng dẫn điều trị viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Trên thực tế điều trị viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh không quá khó khăn nên các mẹ hoàn toàn có thể điều trị tại nhà được. Đầu tiên nếu bé có dấu hiệu bị viêm kết mạc thì mẹ cần cho bé đi khám bác sĩ để biết được tình trạng để biết cách điều trị hiệu quả nhất theo đơn của bác sĩ. Dưới đây là các bước cơ bản:

Nếu mắt có lớp màng giả bao quanh mắt cần phải bóc lớp màng này ra trước để thông thoáng mắt cho con. Tiếp đến mẹ nên rửa mắt cho con bằng dung dịch nước muối sinh lý pha loãng NaCl 0.9% giúp loại bỏ vi khuẩn.

Tuyệt chiêu trị viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Sử dụng thuốc tra mắt kháng sinh để diệt vi khuẩn như tobramicin, tobrex, neomycin, cebemyxin…Đây là các loại thuốc tra mắt rất hiệu quả giúp điều trị bệnh viêm kết mạc tận gốc cho bé.

Sau khi bé điều trị khỏi viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh thì các mẹ cần phải chú ý đến việc vệ sinh chăm sóc đôi mắt cho bé thường xuyên để phòng bệnh. Mỗi ngày mẹ nên rửa mắt cho con bằng nước muối ấm pha loãng hoặc dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0.9%. Dùng gạc thấm nước muối lau sạch mắt bé từ khóe trong ra khóe mắt ngoài tuyệt đối không lau theo chiều ngược lại để bảo vệ mắt khỏi vi trùng, vi khuẩn xâm nhập.

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân cũng như cách phòng và chữa bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh cho các mẹ tham khảo. Muốn con có đôi mắt khỏe mạnh và sáng đẹp thì các bạn nên vệ sinh mắt cho con hàng ngày giúp phòng tránh bệnh cho hiệu quả.

Bài viết cùng chuyên mục