Sat, 09 / 2017 | honglygco

Ọc sữa nôn trớ là tình trạng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh nhất là các bé dưới 3 tháng tuổi. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi để giảm bớt được tình trạng này thì ngoài việc thay đổi cách cho ăn uống thì mẹ có thể áp dụng một số tuyệt chiêu xử lý ọc sữa ở trẻ sơ sinh dưới đây.

Hầu hết trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu đều hay bị ọc sữa ngoại trừ nguyên nhân do bệnh lý thì tình trạng này sẽ được cải thiện nếu mẹ biết cách xử lý. Dưới đây là một số tuyệt chiêu xử lý ọc sữa ở trẻ sơ sinh cho bạn tham khảo:

Tuyệt chiêu xử lý nhanh tình trạng ọc sữa ở trẻ sơ sinh

Xử lý ọc sữa cho trẻ sơ sinh.

Chia nhỏ khẩu phần ăn của bé

Trẻ sơ sinh có dung tích dạ dày nhỏ nên các mẹ cần cho bé ăn chút một để tránh tình trạng ọc sữa xảy ra. Thay vì cho bé bú quá nhiều trong một lúc, mẹ có thể cho bé bú theo cữ trong ngày khoảng 2 tiếng bú một lần. Mỗi lần không nên cho bé bú quá no chỉ cho bú vừa tầm để bé tiêu hóa nhanh và dễ dàng hơn.

Tuyệt chiêu xử lý nhanh tình trạng ọc sữa ở trẻ sơ sinh

Cho bé bú đúng cách.

Cho bé bú bình đúng cách

Mẹ có biết tư thế cho bé bú bình cũng góp phần giúp hạn chế ọc sữa ở trẻ sơ sinh. Theo đó khi cho bé bú mẹ, bạn cũng nên bế bé trên tay kê đầu chếch lên 30 độ cho bé nằm nghiêng bú thoải mái. Bú khoảng 10 phút bên bầu ngực này rồi chuyển qua bầu ngực kia cho đến khi bé đủ no.

Nếu cho bé bú bình mẹ nên lưu ý cho bế bé trên tay cầm bình sữa nghiêng 45 độ cho sữa ngập cổ bình để hạn chế bọt khí mà bé hít vào sẽ dẫn đến đầy hơi chướng bụng mà ọc sữa ra ngoài. Khi cho bé bú bình cần điều chỉnh lượng sữa sao cho vừa tầm với thể trạng của bé không nên để ồ ạt các bé bú sẽ bị sặc.

Tuyệt chiêu xử lý nhanh tình trạng ọc sữa ở trẻ sơ sinh

Vỗ ợ hơi cho bé.

Bế vác trẻ lên đi dạo vòng quanh

Khi cho trẻ ăn xong tuyệt đối không được cho bé nằm ngay vì dạ dày của bé vẫn còn thẳng nằm ngửa sữa sẽ ọc ra ngay. Do đo, sau khi ăn mẹ cần bế vác con lên di chuyển xung quanh một lát cho sữa có thể xuôi bớt tiếp đến mới cho bé nằm mà phải kê gối cao hơn thân người.

Bổ sung thêm canxi

Trong giai đoạn sơ sinh các bé thường hay có hiện tượng vặn mình, quấy khóc mỗi đêm. Người ta gọi là khóc dạ đề, tình trạng này không chỉ khiến bé mất ngủ, ngủ không ngon giấc mà còn là nguyên nhân gây ọc sữa ở trẻ sơ sinh. Theo các chuyên gia thì vấn đề này có thể xuất phát do bé thiếu canxi nên bé trằn trọc khó ngủ và hay khóc đêm. Do đó, mẹ cần bổ sung canxi cho bé bằng cách cho bé đi khám bác sĩ uống canxi theo chỉ định và kết hợp tắm nắng để đạt hiệu quả cao.

Vấn đề xử lý ọc sữa ở trẻ sơ sinh thường khiến cho các bà mẹ rất quan tâm. Vì bé cứ ăn vào được ít nào lại bị ọc ra hết khiến cho mẹ vất vả dọn dẹp mà con lại mệt ăn không đủ chất dinh dưỡng. Với những tuyệt chiêu trên đây sẽ hy vọng các mẹ xử lý nhanh chóng tình trạng ọc sữa cho bé khỏe mạnh.

Bài viết cùng chuyên mục