Sat, 03 / 2018 | honglygco

U nang buồng trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ. Theo thống kê có đến 80% phụ nữ trên thế giới có nguy cơ mắc phải. Hãy cùng chúng tôi tham khảo các dấu hiệu cũng như cách điều trị căn bệnh này trong bài viết dưới đây nhé!

U nang buồng trứng nếu ở thể lành tính thì sẽ dễ dàng điều trị nhưng khi là thể ác tính có thể gây ra ung thư buồng trứng dẫn đến tử vong. Do đó, các bạn cần phải lưu ý dấu hiệu để khám và điều trị sớm:

U nang buồng trứng dấu hiệu và cách điều trị

Các dấu hiệu mắc u nang buồng trứng

Trong thời gian đầu mác u nang buồng trứng các bạn sẽ không có nhiều triệu chứng để có thể dễ dàng nhận ra mà hay dễ nhầm lãn với các bệnh phụ khoa khác. Nên nếu các bạn thấy các dấu hiệu như:

  • Kinh nguyệt không đều vòng kinh quá ngắn hoặc quá dài.
  • Thấy đau vùng xương chậu hay thắt lưng cơn đau dai dẳng hoặc đau từng đợt lan xuống hết lưng và bắp đùi. Triệu chứng đau có thể xuất hiện nhiều hơn trong kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi kỳ kinh kết thúc.
  • Đau bụng khi đi vệ sinh nhiều khi có thể nhầm lẫn với bệnh đường tiêu hóa.
  • Bụng dưới sưng nặng có biểu hiện chướng lên như có bầu. Lúc này có thể là do khối u đã phát triển lớn.
  • Đi tiểu nhiều nếu không có tiền sử bệnh thận hay tiết niệu thì đi tiểu nhiều có thể là do khối u lớn đã chèn ép lên bàng quang.
  • Nặng hơn có thể thêm những biểu hiện như sốt, ngất hoặc chóng mặt, thở gấp.

Nếu bạn thấy một hoặc nhiều dấu hiệu trên đây nên khi khám gấp để phát hiện sớm bệnh mà có cách điều trị kịp thời.

U nang buồng trứng dấu hiệu và cách điều trị

Hướng dẫn các điều trị u nang buồng trứng

Hiện nay, việc lựa chọn cách điều trị u nang buồng trứng còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh, độ tuổi, kích cỡ u, hình dạng nang và các biểu hiện kèm theo. Thông thường có một số cách điều trị sau:

Điều trị bằng thuốc cho tự tiêu

Thông thường khi bị u nang buồng trứng các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, siêu âm đo kích thước của khối u. Nếu nó không quá lớn các bác sĩ có thể kê thuốc để điều chỉnh nội tiết cho khối u tự tiêu. Việc này chỉ được khuyến khích khi u còn nhỏ ở giai đoạn đầu và thời gian điều trị không quá 3 tháng.

U nang buồng trứng dấu hiệu và cách điều trị

Phẫu thuật

Đối những khối u to không thể uống thuốc tự tiêu được thì nên tiến hành phẫu thuật. Ngày nay, phẫu thuật u nang buồng trứng đã trở nên đơn giản hơn với phương pháp mổ nội soi. Bác sĩ sẽ rạch một đường rất nhỏ trên vị trí u nang sau đó tiến hành cắt bỏ khối u đó đi. Sau khoảng 3 ngày sau phẫu thuật bệnh nhân đã có thể đi lại như bình thường mà không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.

Trên đây là một số dấu hiệu đặc trưng và cách điều trị bệnh u nang buồng trứng hiệu quả cho các chị em tham khảo. Căn bệnh này có diễn tiến chậm với nhiều biểu hiện gần giống với bệnh phụ khoa nên các bạn thấy dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay để bảo vệ sức khỏe nhé!

Bài viết cùng chuyên mục