Sat, 10 / 2017 | admin

Vàng da sơ sinh là một bệnh lý thường gặp ở trẻ em từ 0 – 3 tháng tuổi. Theo thống kê số ca mắc chiếm 25 – 30 % ở số trẻ sơ sinh và đa số gặp ở những trẻ sinh non thiếu tháng. Bệnh này thường được phát hiện từ trong tháng đầu tiên nếu không điều trị đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé lâu dài.

Chứng bệnh vàng da sơ sinh khiến cho bố mẹ rất lo lắng. Đối với trường hợp vàng da sinh lý sẽ tự khỏi trong tháng còn vàng da bệnh lý thì phải tìm hiểu rõ nguyên nhân để điều trị.

Thế nào là vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh?

tri-benh-vang-da

Vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh có những biểu hiện dưới đây bố mẹ cần lưu ý:

  • Trẻ có màu da vàng đậm.
  • Tình trạng vàng da kéo dài không hết sau 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng.
  • Không chỉ vàng da mà còn vàng cả mắt nữa.
  • Trre có thêm các triệu chứng như lờ đờ, bỏ bú, co giật…
  • Khi xét nghiệm máu bilirubin trong máu tăng hơn bình thường.

Nếu hàm lượng bilirubin trong máu quá cao không đào thải được hết vào nước tiểu sẽ thấm vào não gây ngộ độc hôn mê, co giật, thậm chí dẫn đến tử vong hoặc di chứng về tâm thần vận động vĩnh viễn.

Phải làm gì khi bé bị vàng da bệnh lý?

cach-xu-tri-khi-tre-bi-vang-da

Với những trường hợp nhẹ, các bạn hoàn toàn có thể điều trị cho bé tại nhà bằng cách cho bé tắm nắng. Bạn đặt trẻ ở gần cửa sổ nơi có ánh nắng dịu nhẹ từ 8h – 8h30 mỗi ngày, không được cho bé tắm nắng khi trời đã nắng to.

Nếu trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn nên cho bé bú thật nhiều để giúp bé nhanh chóng đào thải bilirubin qua đường tiêu hóa. Trong sữa mẹ có một vài loại dưỡng chất quan trọng giúp các cơ quan chức năng của trẻ đẩy nhanh bilirubin ra bên ngoài.

Đối với những trường hợp vàng da nặng, các mẹ cần đưa con đến điều trị ở bệnh viện với các liệu pháp như sau:

– Trong những trường hợp mức bilirubin trong máu của trẻ cao, các bác sĩ có thể chỉ định thực hiện liệu pháp chữa bệnh bằng ánh sáng. Trẻ sẽ được được nằm dưới lồng ấp có luồng ánh sáng đặc biệt ở bệnh viện trong vòng 24 giờ hoặc nhiều hơn. Các loại ánh sáng này có tác dụng giúp làm giảm nhẹ chứng vàng da bằng cách thải loại chất  bilirubin trong máu.

– Liệu pháp thứ hai là lọc máu để loại bỏ bớt Bilirubin ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng.

– Một liệu pháp nữa vẫn được áp dụng điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh là sử dụng một loại sữa chế biến đặc biệt thay thế sữa mẹ dành cho trẻ. Dựa trên mức độ bilirubin trong cơ thể trẻ, bác sĩ có thể chỉ định cho trẻ ăn bằng nguồn sữa bột được chế biến sẵn đó trong khoảng thời gian 48 giờ. Sau khi mức bilirubin trong máu của trẻ đã trở lại mức an toàn thì bé sẽ được bú sữa mẹ bình thường. 

Vàng da sơ sinh là bệnh lý không quá nghiêm trọng nhưng cần được khám và điều trị đúng  cách. Nếu không sẽ dẫn đến những hậu quá đáng tiếc cho sức khỏe của bé sau này.

Bài viết cùng chuyên mục