Sat, 11 / 2017 | honglygco

Mẹ có biết rằng chỉ cần 1 nụ hôn cũng có thể khiến cho trẻ sơ sinh gặp nguy hiểm nếu mà người hôn bé mắc các bệnh truyền nhiễm như herpes môi, viêm màng não, lậu, giang mai…Do đó, mẹ cần hết sức cẩn trọng khi cho người lạ bế bé tốt nhất không cho ai hôn con khi bé còn quá nhỏ.

Khoa học đã chứng minh là nụ hôn cũng là tác nhân gây các bệnh truyền nhiễm. Do đó, khi chăm sóc trẻ sơ sinh các mẹ không nên cho người lạ ôm hôn bé thậm chí cả người trong gia đình cũng vậy.  Dưới đây là các bệnh truyền nhiễm có thể lây qua nụ hôn cho các mẹ tham khảo:

Vì sao chỉ cần 1 nụ hôn có thể  khiến trẻ sơ sinh tử vong?

Nhiều người có thói quen ôm hôn trẻ sơ sinh mà không biết rằng rất nguy hiểm.

Bệnh viêm màng não

Đây là căn bệnh do virus herpes gây lên. Virus này có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ em thông qua niêm mạc miệng, mũi và đường hô hấp, hoặc qua tiếp xúc qua da. Do đó, nếu nhà bạn nếu ai bị herpes mụn rộp ở miệng thì không được cho họ hôn trẻ sơ sinh. Trên thế giới đã có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh tử vong vì người nhà mắc bệnh herpes mà không biết hôn bé dẫn đến mắc bệnh viêm màng não mà tử vong.

Vì sao chỉ cần 1 nụ hôn có thể  khiến trẻ sơ sinh tử vong?

Vi khuẩn herpes có  thể xâm nhập vào người trẻ gây ra bệnh viêm màng não.

Bệnh tiêu chảy cấp

Thông thường sau một đợt bị tiêu chảy cấp thì vi khuẩn của nó vẫn nằm ở trong khoang miệng. Nên khi bạn hôn trẻ sẽ khiến virus truyền sang cho bé. Và chúng sẽ không từ bỏ cơ hội tấn công hệ miễn dịch non nớt của con. Khi bị tiêu chảy trẻ sơ sinh sẽ bị mất nước rất nhiều nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Vì sao chỉ cần 1 nụ hôn có thể  khiến trẻ sơ sinh tử vong?

Một số các bệnh như viêm loét dạ dày hay cảm lạnh cũng được lây truyền qua nụ hôn.

Bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP khu trú trong khoang miệng chính là nguyên nhân gây ra các bệnh như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày…Do đó, nếu người nhà không may ai mắc bệnh này mà hôn trẻ sơ sinh sẽ khiến cho con đối mặt với nguy cơ nhiễm các vi khuẩn này dẫn đến xuất huyết dạ dày. Vì còn quá bé nên việc kiểm tra diễn biến của bệnh là rất khó khăn đến khi phát hiện ra đã muộn.

Bệnh cúm và cảm lạnh

Cúm và cảm lạnh ở người lớn chỉ có biểu hiện thông thường là ho, sổ mũi, đau họng..Nhưng nếu không may trẻ sơ sinh nhiễm virus cúm thì có thể chuyển thành các bệnh đường hô hấp nặng hơn như viêm phế quản và viêm phổi. Trong đó, viêm phổi được xem là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong đối với trẻ sơ sinh.

Vì sao chỉ cần 1 nụ hôn có thể  khiến trẻ sơ sinh tử vong?

Đôi khi cũng chỉ là những bệnh thông thường nhưng khi lây nhiễm vào trẻ em gây nguy hiểm đến tính mạng bé.

Quai bị

Bạn có biết mầm bệnh quai bị có thể tồn tại trong nước bọt của người bệnh từ 2 tuần trước khi có những dấu hiệu phát  ra bên ngoài. Do đó, nhiều người mắc quai bị thậm chí còn không biết mình bị bệnh. Nên nếu không may để những người đó hôn con bé sẽ có nguy cơ mắc bệnh quai bị rất cao. Bệnh này tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không điều trị đúng cách lại gây một số biến chứng tổn thương hệ thần kinh, viêm buồng trứng ở bé gái và viêm tinh hoàn ở bé trai ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Nhiều người hay có thói quen ôm hôn, nựng má trẻ sơ sinh. Nhưng theo các chuyên gia thì điều này cực kỳ nguy hiểm sẽ khiến cho bé sơ sinh phải đối mặt với những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây tử vong cao.

Bài viết cùng chuyên mục