Fri, 10 / 2021 | admin

Ở mỗi giai đoạn khác nhau của thai kỳ, thai nhi sẽ có những bước phát triển về cân nặng, chiều cao và vị trí nằm khác nhau. Vị trí nằm cũng có vai trò quyết định rất lớn đến việc mẹ sinh thường hay sinh mổ. Vậy sẽ có những vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ nào nhỉ? Cùng chúng tôi tìm hiểu ở nội dung dưới đây nhé!

Vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ

Tư thế ngôi đầu trước

Đây là vị trí hầu hết thai nhi sẽ nằm khi mẹ bầu bắt đầu chuyển dạ và cũng được coi là vị trí thuận lợi nhất cho một ca sinh nở bằng cách đẻ tự nhiên. Khi ở vị trí này, đầu bé sẽ quay xuống dưới khung xương chậu, mặt úp vào bụng mẹ, em bé sẽ đi qua ống sinh dễ dàng để chào đời.

vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ
Vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ tư thế ngôi đầu trước. Ảnh minh họa

Theo đó, nếu em bé nằm nghiêng sang bên trái gọi là tư thế chẩm chậu trái trước (loa), hoặc nghiêng sang bên phải thì gọi là tư thế chẩm chậu phải trước (roa). Từ khoảng thời gian từ 33-36 tuần của thai kỳ, hầu hết các em bé đã chuyển sang tư thế này.

Tư thế ngôi đầu sau

Tư thế nằm của thai nhi trong bụng mẹ ở ngôi đầu sau được mô tả như sau: Bé nằm ở vị trí quay đầu xuống dưới nhưng mặt lại quay ra bụng thay vì quay vào trong. Có thể nguyên nhân là do mẹ ngồi hoặc nằm quá nhiều trong quá trình mang thai.

Theo thống kê trong giai đoạn đầu chuyển dạ có 1/10 trẻ nằm ở vị trí này, có khoảng từ 10-28% số bé sẽ không xoay người, còn lại hầu hết sau đó các bé sẽ tự xoay mình để về đúng vị trí như vị trí ngôi đầu trước.

Ở tư thế này, nếu thai nhi nằm lâu sẽ làm thời gian sinh nở lâu hơn và khiến mẹ bị đau lưng nghiêm trọng hơn. Để giảm bớt cơn đau thì trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định gây tê màng cứng.

Tư thế ngôi ngang

Vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ, ở tư thế ngôi ngan lưng em bé nằm ở phía dưới tử cung, tay và bàn chân hướng lên trên, quan sát bạn sẽ thấy chúng chẳng khác nào một đứa trẻ đang nằm ngủ ở trên võng. Nếu thai nhi nằm ở tư thế này thì mẹ nên xác định sẽ rất khó để sinh thường.

tư thế nằm của thai nhi trong bụng mẹ;
Tư thế thai nhi ngôi ngang. Ảnh minh họa

Hầu hết em bé nằm ở vị trí này sẽ quay đầu trước khi mẹ chuyển dạ nhưng một số thì không và trong trường hợp này bác sĩ có thể phải quyết định cho mẹ sinh mổ nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Tư thế ngôi mông

Có thể mô tả tư thế ngôi mông đó là, mông của em bé sẽ nằm bên dưới tử cung còn đầu của thai nhi lại nằm gần đầu tử cung, 2 chân giơ thẳng lên phí trước cơ thể. Tư thế này sẽ gây rất nhiều khó khăn khi mẹ chuyển dạ.

Đối với thai nhi ngôi mông, phương pháp sinh mổ được xem là an toàn và phù hợp nhất được nhiều bác sĩ chỉ định cho thai phụ. Tuy nhiên vẫn có nhiều mẹ sinh thường thành công khi thai nhi ở ngôi ngược này. Nguyên nhân dẫn đến thai nhi nằm ở ngôi mông có thể là do lượng nước ối và cấu tạo hình dạng tử cung của người mẹ.

Có thể kể đến những tư thế ngôi mông sau:

– Ngôi mông hoàn toàn: Mông hướng về tử cung, hai chân gập lại và bàn chân sát gần mông.

– Ngôi mông thiếu mông: Mông hướng về cổ tử cung, hai chân giơ thẳng lên trước mặt, bàn chân gần đầu.

– Ngôi mông kiểu bàn chân: Mông hướng về tử cung nhưng một hoặc cả hai chân đều hướng xuống dưới chỗ tử cung.

Vị trí nằm của thai nhi có thể thay đổi được không?

Trên thực tế, vị trí nằm của thai nhi có thể thay đổi được, các bé sẽ tự xoay về ngôi thuận hay ngôi đầu sau 36 tuần. Thậm chí, có một số ít thai nhi đến sát ngày mẹ chuyển dạ mới chịu thay đổi tư thế.

tư thế nằm của thai nhi trong bụng mẹ;
Có thể thay đổi vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ. Ảnh minh họa

Với vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ ở thai ngôi mông, các bác sĩ sẽ áp dụng thủ thuật xoay ngôi thai (ECV) từ bên ngoài bằng tay để đưa thai nhi về vị trí thuận cho việc sinh nở. Bác sĩ sẽ dùng tay ở bên ngoài bụng bầu, nhẹ nhàng điều khiển thai nhi chuyển từ tư thế nằm nghiêng sang tư thế nằm ngang sau đó là nằm ngửa.

Ngoài ra, có một cách khác để thay đổi vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ đó là mẹ bầu tập một số bài tập trong thời gian mang thai. Có thể kể đến các bài tập phổ biến như mẹ nghiêng mình về phía trước rồi chống tay lên sàn nhà, hai chân ở vị trí cao hơn, giống như tư thế thai nhi trong tử cung và lắc lư người qua lại trong thời gian từ 5-10 phút.

Bên cạnh bài tập thể dục tại nhà kể trên thì bơi lội hay đi bộ, ngồi thú nhún… cũng là cách có thể thay đổi tư thế nằm của thai nhi, giúp mẹ bầu có thể chuyển vị trí ngôi thai, thuận lợi hơn cho việc sinh nở. Tuy nhiên, mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để có cách giải quyết phù hợp nhất.

Vị trí nào của thai nhi dễ sinh nhất?

Thai nhi nằm trong bụng mẹ ở vị trí nào thường có ảnh hưởng không nhỏ đến ca sinh. Trường hợp vị trí nằm của thai nhi thuận lợi, mẹ có thể dễ dàng sinh thường và không gặp nguy hiểm trong quá trình vượt cạn.

tư thế nằm của thai nhi trong bụng mẹ;
Đây là tư thế thai nhi giúp mẹ dễ sinh thường nhất. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nếu mẹ mang thai với tư thế thai ở vị trí không thuận lợi, bé sẽ khó chui ra ngoài qua ngã âm đạo. Trường hợp này, mẹ vẫn có thể sinh thường nhưng sẽ mất rất nhiều sức bởi những cơn chuyển dạ kéo dài. Để quá trình sinh đẻ không gặp phải rủi ro, nhiều mẹ đã chọn sinh mổ.
Vậy, vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ ở đâu là lý tưởng nhất? Theo các chuyên gia, thai nhi nằm ở vị trí đầu quay xuống, mặt quay sang bên và lưng bé quay về phía bụng mẹ hay còn gọi là tư thế ngôi đầu, là vị trí thuận lợi nhất để mẹ có thể sinh thường.

Ở tư thế này thai nhi có thể tự chui phần đầu ra khỏi đường sinh của mẹ và tạo thuận lợi cho các nữ hộ sinh dễ dàng xoay vai của bé, bé nhanh chóng ra khỏi tử cung của mẹ. Khi đầu bé ở tư thế cúi nhiều nhất, các bác sĩ gọi đó là ngôi chỏm, trong các ca sinh thường, đây là tư thế phổ biến nhất.

Các vị trí thai không thuận lợi

Bên cạnh tư thế nằm của thai nhi trong bụng mẹ thuận lợi, giúp mẹ dễ dàng sinh hơn thì nếu gặp phải các vị trí thai nhi dưới đây, mẹ nên cẩn thận để chắc chắn rằng quá trình vượt cạn sau này của hai mẹ con được an toàn nhất:

Thai nhi ngôi thóp trước – ngôi trán

tư thế nằm của thai nhi trong bụng mẹ;
Khi thai nhi ở ngôi trán mẹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi sinh. Ảnh minh họa

Tuy đầu bé quay xuống, nhưng mặt ngửa nhiều, mặt hoặc trán hướng ra ngoài khiến cho bé khó chui qua ngã âm đạo ra ngoài. Nếu mẹ mang thai ngôi trán này thì trong giai đoạn nước rút của thai kỳ các bác sĩ thường khuyên mẹ nên vận động, đi bộ thường xuyên với hi vọng sẽ giúp bé điều chỉnh tư thế thuận lợi.

Thai nhi ngôi mông

Đây là vị trí nằm của thai nhi không thuận lợi đối với các mẹ bầu. Ở tư thế này, thai nhi sẽ khiến mẹ rất khó sinh thường hoặc nếu sinh thường được thì quá trình cũng sẽ rất vất vả. Đối với những mẹ sức khỏe không tốt thì các bác sĩ sẽ đề nghị sinh mổ ngay từ đầu để đảm bảo an toàn.

Thai nhi ngôi ngang

Với ngôi thai này gần như việc áp dụng các thủ thuật xoay ngôi thai sẽ không có tác dụng và mẹ cần phải xác định sinh mổ.

Dự đoán vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ

Không cần siêu âm, mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu dưới đây để dự đoán được vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ là như thế nào.

– Bụng căng to, rốn mẹ lồi ra ngoài và thai thường đạp vào xương sườn mẹ: Dựa vào dấu hiệu này mẹ có thể đoán định được thai nhi quay mặt ra ngoài, ở vào các vị trí như ngôi trán, ngôi mặt…

– Bụng mẹ bầu hơi phẳng, có thể cảm nhận bé đạp vào phần bụng trước: Có thể mặt bé đang hướng ra ngoài và bé đang ở vị trí quay lưng vào lưng mẹ.

– Bụng trên của mẹ gồ lên ở một bên và khi hơi ấn nhẹ vào đó, cả người bé đều di chuyển: Nhiều khả năng mẹ đã ấn vào phần mông của bé và bé ở ngôi đầu .

– Mẹ thường xuyên cảm nhận những cú đạp ở gần vùng rốn: Nếu thấy dấu hiệu này, mẹ có thể vui mừng vì bé đã ở vị trí nằm thuận lợi trong bụng mẹ và chỉ chờ đủ ngày, đủ tháng để ra gặp mẹ mà thôi.

Khi đã xác định được vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ, biết đâu là vị trí thuận lợi để sinh, đâu là vị trí không thuận lợi, mẹ bầu sẽ làm theo các phương pháp thay đổi ngôi thai phù hợp, thuận lợi nhất cho quá trình vượt cạn của mình sau này. Hãy để lại comment nếu thấy thắc mắc về nội dung này của Cộng đồng Mamy nha các mẹ.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục