Fri, 10 / 2017 | admin

Mang thai từ 3 – 6 tháng các bà bầu phải học cách để đếm cử động thai nhi. Việc này giúp bạn đảm bảo rằng con ở trong bụng khỏe mạnh hay gặp vấn đề gì không.

Đối với các mẹ bầu mang thai từ 3 – 6 tháng việc đếm cử động thai nhi có thể giúp thai phụ biết được tình trạng sức khỏe của con. Các cử động của con như xoay trở mình, đạp tay chân hoặc trườn bò đều được người mẹ cảm nhận một cách rõ rệt.

Việc đếm cử động thai nhi quan trọng như thế nào?

dem-cu-dong-thai-nhy

Khi mang bầu là mẹ đang nuôi một mầm sống nhỏ ở ngay trong cơ thể mình. Mầm sống này hàng ngày lớn lên và phát triển hoàn thiện như một con người bình thường có sự vận động và trao đổi chất. Do đó, các mẹ khi mang thai từ tháng thứ 4 trở đi là đã có thể cảm nhận được các cử động của thai nhi trong bụng mẹ. Những cử động này lúc đầu chỉ nhẹ nhàng và hơi buồn buồn nếu không để ý sẽ rất dễ bị bỏ qua. Nhưng càng về những tuần thai cuối cử động lại rõ ràng hơn với các cú đạp, cú huých tay, động tác trườn bò…giống như kiểu con đang chơi trong bụng mẹ. Việc mẹ bầu đếm các cử động của thai nhi cho mẹ thấy được tình trạng sức khỏe của con trong bụng. Nếu thai máy giảm đi hay tự nhiên tăng lên cũng cảnh báo những bất thường về sức khỏe của thai nhi. Thậm chí con có thể đang đối mặt với nhiều nguy hiểm.

Cách đếm cử động thai nhi để biết bé vẫn khỏe

dem-cu-dong-thai-nhy-biet-be-van-khoe

Trong giai đoạn mang thai từ 3 – 6 tháng mỗi ngày mẹ phải đếm được 4 cử động trong một giờ. Nếu trong 1 giờ mà thai máy chỉ đạt 3 lần hoặc ít hơn thì bạn phải chờ 1 giờ nữa để đếm lại. Có thể lúc ý bé đang ngủ nên vận động ít hơn.

Khi đếm thai máy mẹ cần ngồi yên tĩnh một chỗ để tĩnh tâm đếm cho chính xác hơn. Tư thế thích hợp là nằm ngửa ra nếu cảm thấy khó thở có thể nghiêng sang trái và đặt tay lên bụng đém từng cử động của con. Trong quá trình đếm mẹ cũng có thể giao tiếp với bé xem bé có tương tác hay không.

Nếu trong 1 giờ mà thai máy ít hơn 3 lần thậm chí còn giảm xuống 2 hoặc 1 lần thì có thể thai nhi đang bị suy yếu và đối mặt với nguy cơ lớn về sức khỏe nên bạn cần đi khám gấp. Vì thai nhi chỉ không cử động trong khoảng 12 – 72 giờ nghĩa là tim thai đã ngừng đập bé đang gặp nguy hiểm.

Phương pháp đếm cử động của thai nhi trong giai đoạn mang thai từ 3 – 6 tháng rất quan trọng. Nó giúp các mẹ bầu theo dõi được tình trạng sức khỏe cả con có tốt không. Từ đó giúp mẹ an tâm hơn khi mang thai đồng thời tăng cường sự gắn kết giữa mẹ và bé. Hiện nay, muốn con thông minh ngay từ trong bụng mẹ nhiều người đã sử dụng thai giáo ngay từ khi mang thai để giúp bé phát triển toàn diện hơn.

Bài viết cùng chuyên mục