Sat, 11 / 2017 | honglygco

Viêm phổi ở trẻ em là căn bệnh hay thường gặp vào mùa đông do nhiệt độ môi trường xuống quá thấp. Trẻ em là đối tượng có hệ miễn dịch kém nên không chống chọi được với cái lạnh của bên ngoài nên rất dễ bị viêm phổi. Vậy dấu hiệu và cách điều trị bệnh này như thế nào ? Hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Theo các chuyên gia y tế, viêm phổi ở trẻ em là một trong những căn bệnh phổ biến  vào mùa đông. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến  chứng nguy hiểm gây tử vong ở trẻ em. Trẻ càng nhỏ thì tỷ lệ tử vong càng cao nên bố mẹ cần phải hết sức cẩn thận.

Viêm phổi ở trẻ em dấu hiệu và cách điều trị

Hình ảnh minh họa triệu chứng viêm phổi ở trẻ em.

Các dấu hiệu của viêm phổi ở trẻ em

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có diễn biến rất phức tạp và tùy vào tình trạng sẽ có những biểu hiện khác nhau như:

Giai đoạn sớm bé chỉ sốt nhẹ không quá 39 độ, kèm theo ho, sổ mũi chảy nước trong. Nhiều mẹ còn nghe thấy tiếng con khò khè. Con ăn kém và bú kém ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giai đoạn muộn bệnh đã chuyển biến nặng hơn với các triệu chứng có thể gặp như sốt cao, thở rút lõm lồng ngực, suy hô hấp, bỏ bú hoặc bú kém, môi và các đầu chi tím tái.

Theo các chuyên gia để xác định xem con có bị mắc viêm phổi hay không thì các bạn nên đếm nhịp thở của bé trong 1 phút. Trẻ dưới 2 tháng tuổi nếu thấy nhịp thở trên 60 lần 1 phút. Trẻ từ 2 – 12 tháng tuổi nhịp thở trên 50 lần 1 phút. Nhịp thở của trẻ từ 1 – 4 tuổi là trên 40 lần 1 phút.

Viêm phổi ở trẻ em dấu hiệu và cách điều trị

Viêm phổi có dấu hiệu sốt nhẹ, ho, hắt hơi, sổ mũi…

Cách trăm sóc và điều trị viêm phổi

Khi thấy con có các dấu hiệu viêm phổi mẹ cần cho bé đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị theo phác đồ. Thông thường thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng khi điều trị viêm phổi do virus nhưng vẫn được dùng để phòng bội nhiễm vi khuẩn khi hệ miễn dịch suy yếu.

Muốn điều trị viêm phổi ở trẻ em hiệu quả mẹ cần thực hiện 4 việc làm cơ bản dưới đây:

Thứ nhất là biết hạ sốt cho con đúng lúc. Vì viêm phổi có trường hợp sốt rất cao trên 38.5 độ C. Lúc này tốt nhất là mẹ nên cho con uống thuốc hạ sốt và kết hợp chườm ấm cho nhanh hạ.

Viêm phổi ở trẻ em dấu hiệu và cách điều trị

Khi con bị viêm phổi cần đưa đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Thứ hai làm vệ sinh sạch sẽ mũi cho con bằng nước muối sinh lý nếu như con bị sổ mũi. Mẹ có thể dùng lọ nước muối sinh lý rửa mũi cho con và hút sạch các chất dịch. Khi mũi thông thoáng thì sẽ hạn chế ho.

Thứ ba là vỗ long đờm đằng sau lưng cho con nhẹ nhàng để đờm nhanh chóng được tống đẩy ra ngoài. Hết đờm là con sẽ hết ho và bị các bệnh linh tinh khác.

Thứ tư thiết kế cho con một chế độ ăn khoa học đầy đủ chất nhất là tăng cường cho con ăn các thực phẩm có chứa nhiều viatmin C tăng sức đề kháng cho bé.

Trên đây là các dấu hiệu nhận biết và điều trị viêm phổi ở trẻ em cho các mẹ tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của gia đình mình. Mẹ vẫn nên chủ động đưa bé đến bệnh viên để điều trị cho bé, khi gặp những trường hợp sốt lâu ngày không khỏi nhé.

Bài viết cùng chuyên mục