Sat, 12 / 2017 | honglygco

Ngôi thai ngược sẽ làm cản trở quá trình chuyển dạ tự nhiên của các chị em phụ nữ. Theo đó những người bị ngôi thai ngược sẽ không thể sinh thường tự nhiên được mà bắt buộc phải mổ. Tuy nhiên các mẹ đừng quá lo lắng các bác sĩ hoàn toàn có thể xoay ngôi thai ngược thành thuận bằng tay.

Nếu các chị em phụ nữ muốn hạn chế khả năng phải sinh mổ do ngôi thai ngược thì các bạn có thể tìm hiểu về thủ thuật xoay ngôi thai ngược từ bên ngoài.

Xoay ngôi thai ngược thành thuận bằng tay mẹ đã biết chưa?

Thủ thuật xoay ngôi thai ngược từ bên ngoài như thế nào?

Xoay ngôi thai ngược từ bên ngoài được thực hiện bằng cách bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc chứa tocolytic có tác dụng làm giãn tử cung và ngăn chặn các cơn co thắt tử cung của thai phụ. Tiếp đến họ sẽ sử dụng tay thúc đẩy xoay ngôi thai về vị trí thuận như đúng quy định đầu chúc xuống. Thủ thuật này thường được áp dụng với mẹ bầu ở tuần thai thứ 36-37. Trong một số trường hợp có thể diễn ra muộn hơn thực hiện ngay trước khi vỡ ối. Nếu thành công thì mẹ bầu có thể sinh thường còn nếu không thì phải chọn sinh mổ chủ động.

Xoay ngôi thai ngược thành thuận bằng tay mẹ đã biết chưa?

Xoay ngôi thai thực hiện tốt nhất khi nào?

Xoay ngôi thai thực hiện tốt nhất bắt đầu ở tuần thứ 36 trở đi lúc này lượng nước ối trong bụng mẹ vẫn còn nhiều, thai nhi không quá to có thể dễ dàng di chuyển trong bụng mẹ.

Chỉ thực hiện với các bà mẹ mang thai đơn. Vì mang thai đôi diện tích trong bụng đã hết không thể thực hiện được thủ thuật này. Thai nhi cũng không được sắp rơi vào khung xương chậu của mẹ. Bởi vì thai rơi vào xương chậu sẽ gây khó khăn cho bác sĩ có thể xoay được ngôi thai. Tốt nhất chỉ nên thực hiện ở lần mang thai thứ 2 trở đi vì lúc này thành bụng của mẹ có khả năng căng ra, co giãn tốt hơn đáp ứng với thủ thuật một cách dễ dàng.

Xoay ngôi thai ngược thành thuận bằng tay mẹ đã biết chưa?

Những trường hợp nào không được xoay ngôi thai?

Không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng được phương pháp xoay ngôi thai ngược bằng tay. Phương pháp này không được áp dụng với các trường hợp mẹ bầu đã vỡ ối.

Người mẹ có vấn đề về tim hoặc vấn đề về sức khỏe khác gây cản trở việc tiếp nhận các loại thuốc ngừa co bóp tử cung. Đồng thời trường hợp nhau thai bao phủ toàn bộ tử cung hoặc tách ra khỏi thành tử cung.

Hay thai nhi có dấu hiệu bất thường như đầu thai nhi ngửa ra sau, cổ thẳng thay vì cúi đầu về phía trước cằm hướng vào ngực. Thai nhi được chuẩn đoán có khuyết tật bẩm sinh. Những bà mẹ mang thai đôi  là cũng không được thực hiện phương pháp này.

Khi bị ngôi thai ngược các mẹ không cần quá lo lắng. Hiện nay với thủ thuật xoay ngôi thai ngược bằng tay trên đây sẽ giúp các mẹ giải quyết nhanh chóng được vấn đề. Trong quá trình mang thai từ 6-9 tháng mẹ cần thường xuyên đi khám bác sĩ và siêu âm để biết được tình trạng ngôi thai sớm có cách giải quyết.

Bài viết cùng chuyên mục