Sat, 12 / 2017 | honglygco

Trẻ sơ sinh khóc đêm là một hiện tượng rất thường gặp. Nguyên nhân có thể bắt nguồn do một số việc như bé bị khó chịu, đói, tã ướt, giật mình…Khi xác định chính xác nguyên nhân thì các bà mẹ hoàn toàn có thể xử lý tình trạng khóc đêm một cách hiệu quả.

Trẻ sơ sinh khóc đêm không quá nguy hiểm mà các mẹ hoàn toàn có thể tự khắc phục được. Theo đó:

Xử lý thế nào khi trẻ sơ sinh khóc đêm nhiều ngày

Đối với trẻ khóc đêm do căng thẳng thần kinh

Hệ thần kinh của trẻ còn rất non nớt nên dễ bị căng thẳng thần kinh bởi các yếu tố từ môi trường như tiếng ồn, ánh sáng, mùi…Khi bị căng thẳng biểu hiện đầu tiên đó là bé quấy khóc dai dẳng, khó chịu dỗ cách nào cũng không nín. Bé sẽ khóc hờn rất ghê gớm mà thường mẹ sẽ bất lực khoảng 10  – 20 phút trong việc dỗ bé. Lúc này cách tốt nhất mẹ nên ôm con vào lòng nhẹ nhàng thủ thỉ hoặc hát cho bé nghe để cho bé cảm thấy thư giãn và được trấn an.

Đối với trường hợp bị rối loạn tiêu hóa

Nếu con bạn gặp các vấn đề rối loạn tiêu hóa gây đầy bụng, trướng hơi thì sẽ dẫn đến việc con bị đau quặn bụng. Trẻ sơ sinh chưa biết giao tiếp và nói cho mẹ hiểu nên các bé chỉ biết khóc. Nên nếu bé thường xuyên cáu kỉnh và khóc ngay sau bữa ăn thì các mẹ cần xem xét trường hợp con có bị đau bụng do rối loạn tiêu hóa. Lúc này, mẹ cần giải quyết triệt để tình trạng trên là con sẽ hết khóc.

Xử lý thế nào khi trẻ sơ sinh khóc đêm nhiều ngày

Đối với trường hợp bé cảm thấy khó ở

Vào những ngày thời tiết đột ngột thay đổi từ lạnh sang nóng và ngược lại sẽ khiến cơ thể của trẻ sơ sinh nhạy cảm theo. Bé không thể tự điều chỉnh được thân nhiệt khiến cho con cảm thấy khó chịu hơn. Lúc này, mẹ cần sử dụng cặp nhiệt độ để kiểm tra thân nhiệt cho con xem sao. Nếu không sốt không đau thì cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.

Trẻ sơ sinh khóc vì con đói

Nếu mẹ không biết sắp xếp thời gian biểu cho con ăn uống khoa học mà để cho  bé quấy khóc nhiều vì đói. Nên các mẹ cần hết sức lưu ý xử lý tình trạng này bằng cách cứ 2 tiếng cho bé bú 1 cữ đó là ngày ban ngày. Còn ban đêm nếu muốn rèn con ngủ 1 mạch đến sáng thì các bạn không nên cho con  ăn nhiều bữa phụ trước lúc đi ngủ. Khi được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng bé sẽ không còn quấy khóc đêm nữa. Quá trình nuôi con mẹ đừng để bé khóc vì đói, vì lúc đó cơ chế sinh ra các hoocmon tức giận sau này lớn lên của bé sẽ hình thành. Lúc đó mỗi khi đói bé trở nên cáu gắt hoặc có thái độ không hợp lý với cha mẹ.

Xử lý thế nào khi trẻ sơ sinh khóc đêm nhiều ngày

Kiểm tra quần áo và tã lót của bé

Các mẹ đừng tưởng con nhỏ không có nhận thức  về sạch bẩn. Trên thực tế nếu  chỉ cần bỉm bị ướt cũng khiến cho bé rất khó chịu cần thay ngay cho con. Đảm bảo cho bé có chỗ nằm ghỉ và không gian khô thoáng nhất.

Trên đây là cách xử lý trẻ sơ sinh khóc đêm cho các bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp các bạn chăm sóc con tốt hơn để bé bước vào đời với một nền tảng tốt nhất.

Bài viết cùng chuyên mục