Sat, 11 / 2018 | honglygco

Nhiều bà mẹ thường rất lo lắng khi con không thể đi ngoài được mặc dù đã 2-3 ngày ăn ống bình thường. Lúc này các chị em cần tìm nguyên nhân và cách xử lý thích hợp nhằm ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm. Vậy xử lý thế nào khi trẻ sơ sinh không đi ngoài được?

Đối với trẻ sơ sinh số lần đi ngoài  và tính chất phân phản ánh rất nhiều điều về tình trạng sức khỏe của trẻ. Nếu đột nhiên bé không thể đi ngoài được trong vài ngày các mẹ cần hết sức lưu ý vì đó có thể là biểu hiện của một số căn bệnh trên đây:

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trẻ sơ sinh không đi ngoài được

Trẻ sơ sinh không đi ngoài được có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số những nguyên nhân dưới đây:

Táo bón: Đây là nguyên nhân phổ biến hàng đầu khiến cho bé sơ sinh không thể đi ngoài được. Nguyên nhân có thể xuất phát từ chế độ ăn uống của mẹ hoặc do loại sữa bé đang sử dụng dẫn đến táo bón.

Viêm tắc ruột hay lồng ruột đây là bệnh cũng thường gặp. Biểu hiện là bé quấy khóc do đau bụng, bụng căng cứng không đi ngoài được và nôn nhiều.

Hẹp hậu môn bẩm sinh đây là tình trạng các bé có lỗ hậu môn nhỏ hoặc thậm chí không có lỗ hậu môn, hậu môn ở vị trí bất thường. Hẹp hậu môn sẽ gây cản trở cho quá trình tiêu hóa khiến cho bé không thể đi ngoài được hoặc đi ngoài rất khó khăn.

Phình đại tràng bẩm sinh đây là nguyên nhân hàng đầu gây tắc ruột ở bé sơ sinh. Tỉ lệ của bệnh là 1/5000 bé gặp trong đó bé trai có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bé gái.

Trường hợp mê tín khác là do cha mẹ sinh bé mà quên tính vòng tràng sinh để bé hợp với cha mẹ. Tránh được những điều gở trong nhà như bệnh tật, tai ương,…

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh không đi ngoài được

Điều quan trọng nhất khi trẻ sơ sinh không đi ngoài được các bạn cần tìm hiểu được nguyên nhân khiến cho bé bị vấn đề này từ đó có biện pháp điều trị. Trong trường hợp bé không đi ngoài được do bệnh lý lồng ruột, tắc ruột, hẹp hậu môn hay phình đại tràng thì cần đi khám chữa bệnh và phẫu thuật ngay.

Đối với các trường hợp bé không đi ngoài được do táo bón thì các mẹ có thể áp dụng các biện pháp dưới đây giúp bé đi ngoài dễ dàng:

Tập thể dục cho bé mỗi ngày bằng cách cho bé nằm ngửa trên giường, hai chân hướng về phái mẹ sau đó nhẹ nhàng di chuyển chân của bé theo vòng tròng giống như đạp xe. Động tác này sẽ giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn.

Massage bụng kích thích tiêu hóa cho bé bằng cách mẹ đặt 3 ngón tay ở bên trái dưới rốn của bé. Sau đó, mẹ nhẹ nhàng massage theo đúng chiều kim đồng hồ. Dùng lực nhẹ nhàng không quá mạnh với thời gian massage từ 5 – 10 phút. Massage bụng sẽ giúp kích thích đại tràng hoạt động và giúp bé có thể đi ngoài bình thường.

Trên đây là một số cách cho các bạn tham khảo xử lý khi nuôi con gặp tình trạng không đi ngoài được. Hy vọng sẽ giúp các mẹ chăm sóc cho con tốt hơn.

Bài viết cùng chuyên mục